Tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phong cháy chữa cháy cơ sở, ra mắt mô hình điểm chữa cháy công cộng trên dịa bàn xã và tổ chức tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự ATGT, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023.

2023-04-03 08:37:00.0

Thực hiện kế hoạch số 02/KH – UBND,  ngày 04/1/2023 của UBND xã Bộc Nhiêu về công tác PCCC, CNCH  và phát động phong trào toàn dân PCCC năm 2023; ngày 31/3/2023 Ủy ban nhân dân xã Bộc nhiêu phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC, CNCH công an tỉnh Thái Nguyên, các đội nghiệp vụ công an huyện Định Hóa tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phong cháy chữa cháy cơ sở, ra mắt mô hình điểm chữa cháy công cộng trên dịa bàn xã và tổ chức tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự ATGT, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023. Tham gia buổi tập huấn có các đồng chí đại diện cho Phòng cảnh sát PCCC công an tỉnh thái Nguyên, đại diện các đội nghiệp vụ công an huyện Định Hóa; Lãnh đạo ĐU, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã; Các đồng chí BTCB, TX, công an bán chuyên trách xã, các thành viên tổ PCCC cơ sở.

Ảnh: Đ/c Nguyễn văn Hiếu - UVBCH đảng bộ, Phó CT UBND xã phát biểu khai mạc

Công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) Cứu nạn cứu hộ là lĩnh vực hoạt động có ý nghĩa xã hội rất quan trọng gắn liền với yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã thường xuyên quan tâm, xây dựng các lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC, CNCH như: lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH, lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC, CNCH cơ sở và lực lượng PCCC, CNCH  chuyên ngành. Nhất là từ khi Luật PCCC ra đời năm 2001( được sửa đổi bổ sung năm  2013) đặc biệt từ khi thủ tướng chính phủ ban hành chỉ thị số 01 ngày 03/1/2023 về Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới thì nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác này được nâng cao, đã quan tâm đầu tư kinh phí và trang bị phương tiện PCCC cho các lực lượng nòng cốt đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong thời gian qua tình hình cháy, nổ diễn ra hết sức nóng bỏng trên cả nươc, đối với xã Bộc Nhiêu, Tính từ ngày 01/01/2020 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 11 vụ cháy trong đó có 02 vụ cháy nhà, 06 vụ cháy rừng, 03 vụ cháy xưởng sản xuất gỗ, Chỉ tính riêng 03 tháng đầu năm 2023 đã có 02 vụ cháy rừng. Thiệt hại ước tính khoảng hơn 100.000.000đ (một trăm triệu đồng) do đó công tác phòng cháy, chữa cháy đã được Đảng ủy, UBND xã, Công an xã đặc biệt quan tâm và tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân, UBND xã đã thành lập 11 đội dân phòng PCCC trên địa bàn 11 xóm.

Tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu cấp bách phải có tư duy, nhận thức, phương pháp, cách làm mới trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, nòng cốt là các lực lượng chuyên trách trong công tác PCCC và CNCH và đòi hỏi ý thức rất cao của người dân đối với công tác này. Công tác PCCC và CNCH phải quán triệt quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết; trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “cơ bản - chiến lược - lâu dài”, công tác PCCC, CNCH có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc triển khai thực hiện phương châm 4 tại chỗ  đó là “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Vì vậy, để tổ chức hoạt động PCCC, CNCH nhằm hướng tới mục đích ngăn ngừa tốt nhất các sự cố về cháy, nổ cũng như chủ động trong việc PCCC, CNCH thì vai trò của lực lượng dân phòng cơ sở là rất quan trọng trong việc tổ chức phòng ngừa và xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố, nhằm hạn chế đến mức tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tập huấn:

Nguyễn Hiếu