Phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn - Vệ sinh lao động năm 2019

2019-05-08 17:22:00.0

Ngày 8-5, tại Công ty TNHH Mani Hà Nội (thuộc Khu công nghiệp Điềm Thụy-Phú Bình), UBND tỉnh tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn - Vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng trao Bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho các tập thể xuất sắc.

Dự Lễ Phát động có các đồng chí Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội); lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; 200 đơn vị doanh nghiệp đại diện cho hơn 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tháng hành động về An toàn - Vệ sinh lao động diễn ra từ ngày 01 đến 31/5 với các hoạt động tuyên truyền về phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, doanh nghiệp, người lao động đối với việc cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, bảo đảm tính mạng của người lao động. Toàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền triển khai Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và các văn bản hướng dẫn đến doanh nghiệp và người lao động; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động triển khai các chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Theo báo cáo về ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh năm 2018, mặc dù số vụ việc có giảm, nhưng tính chất phức tạp và mức độ nghiêm trọng vẫn xảy ra. Toàn tỉnh có 177 vụ tai nạn lao động làm 179 người bị nạn, số vụ tai nạn lao động giảm 9 vụ so với năm 2017, làm 16 người chết và 145 người bị tai nạn, thương tích… Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho trên 162 nghìn lượt người lao động và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trên 130 nghìn người lao động, tăng gần 20 nghìn lượt so với  năm 2017.

Trong năm 2018, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Công an tỉnh, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 07 cuộc thanh tra, kiểm tra 58 đơn vị, trong đó kiểm tra 37 doanh nghiệp, ban hành 19 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 162 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về ATVSLĐ đã ghi nhận những kết quả đã đạt được của tỉnh Thái Nguyên, đồng thời đề nghị tỉnh nâng cao chất lượng công tác huấn luyện kỹ năng phân tích, đánh giá, nhận diện và đề ra giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Các cơ quan, doanh nghiệp cần nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các vi phạm; đơn vị sử dụng lao động tiếp tục đổi mới trang thiết bị, sử dụng công nghệ hiện đại, thực hiện các quy trình làm việc an toàn, phòng chống cháy nổ… đảm bảo an toàn trong lao động.

Nhân dịp này, Bộ Lao động TB&XH tặng Bằng khen cho 03 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Công ty TNHH Mani Hà Nội; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen cho 04 tập thể, 02 cá nhân.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Hoàng Minh