Xã Điềm Mặc đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

2023-05-26 09:24:00.0

Ngày 25/5, xã Điềm Mặc long trọng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022 và lễ đón nhận Bằng công nhận điểm di tích lịch sử cấp Quốc gia. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Cục Điện ảnh Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Cục Chính Trị/Bộ tổng tham mưu, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam, đại biểu Hội Nông Dân, Sở Y tế, Sở Văn Hóa – Thể thao và Du lịch, Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện Định Hóa có đồng chí Nguyễn Đức Lực, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, lãnh đạo các phòng ban ngành đoàn thể của huyện.

Ảnh: Chương trình văn nghệ chào mừng.

Xã Điềm Mặc là xã phía Nam của huyện Định Hóa có tổng diện tích đất tự nhiên 1.676,84 ha, gồm 1328 hộ với tổng số 5.213 nhân khẩu, có tổng số xóm là 11 xóm, với 16 chi bộ và 420 đảng viên. Cơ cấu nền kinh tế của xã là nông - lâm nghiệp, thuỷ sản chiếm 80%, công nghiệp - dịch vụ chiếm 20%. Năm 2022, xã Điềm Mặc được chọn chỉ đạo phấn đấu đạt chuẩn NTM, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, sự chủ động, nỗ lực, chung sức của người dân, việc triển khai xây dựng NTM trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, xã Điềm Mặc đã đạt được 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Tỷ lệ đường xã được nhựa hoá, bê tông hoá đạt 100%, đường làng ngõ xóm sạch và đảm bảo đi lại thuận tiện cho người dân, tỷ lệ hộ dân đăng ký trực tiếp và sử dụng điện an toàn đạt 100%, thu nhập bình quân đầu người là 39 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ nghèo đa chiều của xã còn 9,61%, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn của xã Điềm Mặc là 94,5%, người dân tham gia bảo hiểm y tế 90,08%; tỷ lệ người dân có sổ sức khỏe điện tử 53,58%. Trong năm 2022, qua rà soát nhà tạm, nhà dột nát là 2,86%. Hiện nay xã có 3 trường: Trường Mầm non, Trường Tiểu học và Trường THCS Hoàng Ngân đã được Sở GD&ĐT kiểm định chất lượng đạt chuẩn Cấp độ 2, có 11/11 xóm có nhà văn hóa xóm và nơi sinh hoạt cộng đồng. Về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, hiện nay xã đã thành lập được 01 HTX nông nghiệp và dịch vụ Điềm Phát, HTX đang hoạt động hiệu quả. Xã có mô hình chè với diện tích 7,9 ha tại xóm Phụng Hiển được chứng nhận VietGAP, sản phẩm chè của HTX đã có chứng nhận truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Làng nghề chè Song Thái được duy trì và phát triển theo kế hoạch bảo tồn làng nghề bền vững.

Ảnh: Toàn cảnh buổi lễ

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện trao Bằng công nhận xã Điềm Mặc đạt chuẩn nông thôn mới.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia.

Với kết quả đã đạt được trong việc tổ chức thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Điềm Mặc đã vinh dự được UBND tỉnh Thái Nguyên trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022. Cũng nhân dịp này, xã Điềm Mặc vinh dự đón bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đối với các di tích lịch sử: địa điểm cơ quan Ban Nông vận Trung ương và Hội Nông dân cứu quốc Trung ương năm 1949 – 1952 và địa điểm khai sinh ngành Điện ảnh và nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam năm 1953./.

hực hiện: Triệu Voi (Trung tâm văn hóa – Thể thao và truyền thông)