UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM

2023-07-24 17:01:00.0

Sáng ngày 24/7, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức kiểm tra và làm việc với huyện Định Hóa để đánh giá tiến độ thực hiện xây dựng huyện Định hóa đạt chuẩn NTM năm 2023. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. Về phía huyện Định Hóa có đồng chí Nguyễn Đức Lực, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Định Hóa; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Trước khi làm việc với huyện Định Hóa, Đoàn công tác của UBND tỉnh đã dâng hương tại Di tích lịch sử đồi Pụ Đồn (Đồi Phong Tướng) tại xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, đồng thời đi kiểm tra thực tế  một số cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện.

Ảnh: Đoàn công tác của UBND tỉnh đã dâng hương tại Di tích lịch sử đồi Pụ Đồn

Ảnh: Đoàn công tác kiểm tra thực tế công tác quy hoạch tại xã Phú Đình

Theo báo cáo, tính đến tháng 7 năm 2023, huyện Định Hóa đã có 16/22 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 73% so với mục tiêu Đề án. Đối với 06 xã thực hiện đạt chuẩn NTM; 03 xã NTM nâng cao năm 2023, số tiêu chí đã đạt từ 13 – 16 tiêu chí/xã. Số tiêu chí còn lại cơ bản đạt trên 65% theo yêu cầu tiêu chí. Đối với 08 xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015 – 2021, đến nay số tiêu chí đã đạt theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 – 2025, đạt từ 14 - 16 tiêu chí/xã; số tiêu chí còn lại cơ bản đạt trên 65% theo yêu cầu bộ tiêu chí mới. Thị trấn Chợ Chu đạt 6/9 tiêu chí đô thị văn minh, số tiêu chí còn lại cơ bản đạt trên 80% theo yêu cầu. Đối với kết quả thực hiện các tiêu chí Huyện NTM, số tiêu chí đã đạt 6/9 tiêu chí; số tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 1 Quy hoạch; Tiêu chí số 6 Kinh tế; Tiêu chí số 7 Môi trường; tiến độ thực hiện các tiêu chí này cơ bản đều đạt trên 65% theo yêu cầu. Về tiến độ thực hiện các nội dung tại Biên bản ghi nhớ số 111/BB-VPQH-m ngày 15/3/2022 của Văn phòng Quốc hội: Tập đoàn Sun Group tài trợ công trình nhà khám chữa bệnh và trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa trị giá 50,3 tỷ đồng; Công ty cổ phần Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ huyện tổng cộng 48 tỷ đồng để xóa 800 căn nhà dột nát trên địa bàn, trong tháng 4 huyện đã giải ngân 100% theo quy định; Tập đoàn Điện lực hỗ trợ thực hiện xây dựng Trường Mầm non Tân Thịnh (giai đoạn 1) 7 tỷ đồng và triển khai dự án lưới điện 110KV trên địa bàn; Một số công trình xây dựng trường, lớp học từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), trong tháng 4 HĐND huyện đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình. Hiện nay các cơ quan, đơn vị theo phân công nhiệm vụ đang tập trung triển khai thực hiện theo kế hoạch. Về tiến độ giải ngân các nguồn vốn thực hiện Chương trình NTM, đến nay đã giải ngân 92,047 tỷ đồng, đạt 26,0%...

Ảnh: Đồng chí  Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo

xây dựng NTM huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023 phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh, huyện Định Hóa đề xuất kiến nghị một số nội dung như: Thẩm định các tiêu chí NTM cấp xã và thẩm tra các tiêu chí NTM cấp huyện đã hoàn thành tiêu chí và hồ sơ minh chứng; triển khai hỗ trợ huyện đầu tư xây dựng 08 Đài truyền thanh thông minh cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; hỗ trợ 60 bộ thiết bị âm thanh, loa đài cho các xóm khó khăn tại các xã  để các xã hoàn thành tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa; vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế cho người dân; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung thuộc Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu để hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi, trung du phía bắc, tỉnh Thái Nguyên”…Các ý kiến đề xuất, kiến nghị của huyện Định Hóa đã được các sở, ngành liên quan của tỉnh trao đổi cụ thể, làm rõ thêm tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023 đề nghị, trong thời gian tới các sở ngành và huyện Định Hóa bám sát chủ trương của Trung ương, của tỉnh và mục tiêu phấn đấu của huyện Định Hóa đề ra; Các sở, ngành của tỉnh chung tay cùng với huyện Định Hóa để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM; Quan tâm đến công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia tích cực hơn nữa trong công tác xây dựng NTM,  góp phần thực hiện xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023.

Thực hiện: Thu Hoài