Thẩm định Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2030

2023-07-07 13:56:00.0

Chiều 06/7, Hội đồng xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2030 của huyện, tổ chức thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2030. Đồng chí Phạm Quang Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên trong hội đồng xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế, lãnh đạo UBND và đại diện Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện xét, công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế huyện Định Hóa giai đoạn đến năm 2030, Trung tâm Y tế huyện là cơ quan thường trực đã lập kế hoạch đến từng xã để tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra và đánh giá thực tế hoạt động về y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của các xã, thị trấn theo nội dung yêu cầu của Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế cấp xã, giai đoạn đến 2030, có ban hành kèm theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT, ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế.

Theo đó, Trung tâm Y tế đã thẩm định, kiểm tra, đánh giá theo Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế cấp xã giai đoạn đến năm 2030, với thang điểm 100 điểm, gồm 2 phần: Phần thông tin chung, gồm các số liệu, chỉ tiêu về chuyên môn tính từ 01/01/2022 đến hết 31/12/2022; Các số liệu khác về công tác chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT, nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác truyền thông, công nghệ thông tin, khám chữa bệnh từ xa, cài đặt sổ sức khỏe điện tử, công tác quản lý các chương trình, danh mục kỹ thuật, danh mục thuốc và phương tiện khác… tính tại thời điểm thẩm định. Phần bảng điểm, đánh giá theo Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến 2030 ban hành kèm theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT, ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế. Qua thẩm định, 23 xã, thị trấn đều đạt yêu cầu về xã, thị trấn đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2030, với số điểm từ 82 đến 90 điểm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện, đề nghị UBND các xã tiếp tục hoàn thiện hồ sơ mà Tổ thẩm định và Hội đồng xét công nhận xã đạt bộ tiêu chí của huyện đã chỉ ra. Trong quá trình triển khai có vấn đề gì vướng mắc đề nghị phản ánh bằng văn bản gửi về UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo và giải quyết kịp thời. Trung tâm Y tế tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát quá trình triển khai thực hiện Bộ tiêu chí của các xã đặc biệt là về chuyên môn để tham mưu tốt cho lãnh đạo UBND huyện. Đồng thời đề nghị các ban ngành đoàn thể trong huyện căn cứ theo chức năng nhiệm vụ cụ thể của từng ngành, chỉ đạo theo ngành dọc và phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiện tốt các vấn đề liên quan đến việc xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2030 gắn với việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Định Hóa./.

Thực hiện: Công Sơn