Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2023

2023-04-19 17:34:00.0

Hưởng ứng Ngày hội Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới, ngày 18/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa, Thư viện tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc – Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2023. Dự chương trình có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh, lãnh đạo huyện Định Hóa và các phòng, ban, các trường học trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2023

Với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2023 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, đồng thời phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho sự nghiệp phát triển văn hoá đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ảnh: BTC tặng sách cho học sinh các trường THCS của huyện Định Hóa

Tại chương trình, nhiều hoạt động sôi nổi đã được diễn ra như: khai mạc ngày hội, nói chuyện chuyên đề, tặng sách hỗ trợ thư viện các nhà trường, trưng bày, xếp sách nghệ thuật, tổ chức các hội thi và các hoạt động trò chơi…. Các hoạt động của Ngày hội được tuyên trên hệ thống thông tin điện tử của các cơ quan phối hợp tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc, kết hợp livestream trực tuyến trên nền tảng Youtube nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phù hợp với nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân và bạn đọc… Ngoài ra, chương trình còn tổ chức phục vụ bạn đọc bằng xe thư viện lưu động đa phương tiện với trên 4.000 cuốn sách hay thuộc nhiều chủ đề, lĩnh vực đang được độc giả quan tâm.

Ảnh: Các đại biểu thăm quan không gian trưng bày sách và xếp sách nghệ thuật của các trường

Điểm nhấn tại Ngày hội là chương trình nói chuyện chuyên đề mang chủ đề “Đọc sách trong thời đại số” góp phần thiết thực tuyên truyền và đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn huyện Định Hóa nói riêng và học sinh trong toàn tỉnh nói chung; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đi sâu phân tích thực trạng của văn hóa đọc hiện nay nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0. Cuốn hút các độc giả chính là Hội thi vẽ tranh “Em yêu quê hương Định Hóa” và “Không gian trưng bày sách và xếp sách nghệ thuật”. Cũng tại chương trình, Ban Tổ chức đã phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phát triển quê hương Thái Nguyên”. Cuộc thi nhằm khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành đúng pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Ảnh: Lãnh đạo UBND huyện Định Hóa và Thư viện tỉnh trao giải nội dung Hội thi vẽ tranh

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì ba và giải xuất sắc cho hai nội dung thi Hội thi vẽ tranh “Em yêu quê hương Định Hóa” và “Không gian trưng bày sách và xếp sách nghệ thuật”.

Tin, ảnh: Cao Khánh – Công Sơn