Phát huy tinh thần Samaul trong xây dựng nông thôn mới tại xóm Phú Ninh xã Phú Đình

2023-07-06 14:57:00.0

Phát huy giá trị Cần cù – Tự lực – Hợp tác của Saemaul Undong Hàn Quốc vào thực tiễn xây dựng nông thôn mới của địa phương, xóm Phú Ninh, xã Phú Đình đã có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt.

Là xóm có thế mạnh về cây chè, nhưng trước đây người dân có thói quen canh tác lạc hậu, sản xuất theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định nên giá trị sản phẩm chè không cao, đời sống nhân dân vì thế còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, xóm Phú Ninh được Quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới - SGF Hàn Quốc lựa chọn hỗ trợ thực hiện Dự án ODA - Saemaul - Làng thí điểm xây dựng NTM hay còn gọi là làng mới, với nhiều hoạt động hỗ trợ về cơ sở vật chất, kiến thức, Dự án mang lại thay đổi tích cực trong tư duy, chất lượng cuộc sống của người dân xóm Phú Ninh, xã Phú Đình. Chè được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ, theo các mô hình kinh tế tập thể như HTX, tổ hợp tác tạo ra chuỗi giá trị do vậy chất lượng, giá trị sản phẩm chè Phú Ninh đã nâng lên rất nhiều, xóm đã có 1 sản phẩm chè đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Anh Đỗ Văn Thao - Người dân xóm Phú Ninh, xã Phú Đình nói: “Từ lúc bắt đầu có dự án của Hàn Quốc vào, bà con cũng được đi tập huấn, học hỏi, nâng cao sản xuất, bán hàng on-line, chứ không như truyền thống như ngày xưa bà con hay đi chợ bán, giá nó thấp, bây giờ bán tận tay người tiêu dùng thu nhập cao. Với lại bà con cũng có xu hướng kết hợp thành lập hợp tác xã để đưa ra những chuỗi sản xuất nó lớn mạnh hơn”.

Saemaul Undong là phong trào làng mới được chính phủ Hàn Quốc khởi xướng từ năm 1970 để vực dậy nền kinh tế nông thôn. Đây là chương trình phát triển nông thôn thành công, làm rút ngắn khoảng cách thu nhập nông thôn và thành thị ở Hàn Quốc. Tinh thần Saemaul Undong đã trở thành một di sản của Hàn Quốc và thế giới. Với các giá trị Cần cù – Tự lực – Hợp tác, phong trào Saemaul Undong đã lan tỏa đến nhiều nơi trong đó có xóm Phú Ninh, xã Phú Đình. Từ khi xây dựng Làng mới tư duy, nhận thức của người dân Phú Ninh đã thay đổi rõ rệt, qua đó đã góp phần hiệu quả vào chương trình xây dựng NTM của địa phương. Ông Đỗ Xuân Thùy -Người dân xóm Phú Ninh, xã Phú Đình cho biết thêm:Bây giời cách nghĩa và cách làm của bà con đã khác rất nhiều. Trước đây chưa có xây dựng nông thôn mới, hoặc chưa có Quỹ thì phần đa còn trông chờ vào nhà nước. Nhưng bây giờ những cái gì ngoài khả năng của bà con, thì thì mới trông chờ nhà nước. Còn bà con cũng tự lực tự cường để phân đấu vươn nên phát triển kinh tế”.

Bộ mặt nông thôn của xóm Phú Ninh, xã Phú Đình đã thay đổi rất nhiều, khang trang, sạch đẹp.  Hiện nay, xóm Phú Ninh đã đạt 8/10 tiêu chí NTM kiểu mẫu, 2 tiêu chí chưa đạt cũng đã hoàn thành từ 80-90%. Nhưng cái được lớn quan trọng nhất của người dân Phú Ninh, xã Phú Đình đó chính là thay đổi tích cực trong tư duy, cách nghĩ để bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, cộng đồng và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Nguyễn Ngọc Thỉnh - Bí thư Chi bộ xóm Phú Ninh, xã Phú Đình nói: “Nhân dân chúng tôi cũng từ chỗ đó đã phát huy lăng lực và vốn tự có của mình. Cho nên là con nhân dân Phú Ninh rất nhiệt tình và hăng hái trong mọi mọi phong trào xây dựng nông thôn mới”.

Ông Trương Văn Vựng - Chủ tịch UBND xã Phú Đình cho biết: “Bà con dân đã dành thời gian hàng tuần để đi vệ sinh môi trường dọn dẹp nhà cửa, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn. Đặc biệt là bà con nhân dân ban ngày thì dành thì lao động, tối họp và triển khai các nội dung. Nhận thức của bà con rất là cao, việc hợp tác thể các tổ đội, thành viên ở Hợp tác xã, ở đây có 2 HTX  chè thì thấy rằng có sự liên kết, có sự hợp tác để dần nâng cao giá trị của sản phẩm chè địa phương”.

Nông thôn đổi mới, thay đổi tư duy mới, cách nghĩ, cách làm mới, lan tỏa tinh thần cộng đồng hóa trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đó là những gì người dân xóm Phú Ninh, xã Phú Đình đã tiếp nhận, thực hiện và phát huy được từ giá trị của tinh thần Samaul undong về “Cần cù – Tự lực – Hợp tác”  để xây dựng xóm đạt NTM kiểu mẫu trong năm 2023./.

Ảnh: Nhân dân Phú Ninh tham gia quét dọn vệ sinh môi trường

Ảnh: Đường vào khu sản xuất, chế biến chè của xóm Phú Ninh được mở rộng khang trạch sạch đẹp

T/h: Quế Chi