Nhân rộng Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

2023-07-06 14:35:00.0

Hỏa hoạn không chừa một ai và có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu. Để phòng ngừa hỏa hoạn và chữa cháy kịp thời khi có tình huống xấu, Công an huyện Định Hóa đã triển khai xây dựng nhiều mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn toàn huyện với mục tiêu không để giặc lửa ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Là hộ kinh doanh lâu năm tại chính nhà ở của mình vì vậy ông Nguyễn Văn Long xóm Yên Thông, xã Bình Yên luôn nhận thức rõ và quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy. Đối với gia đình ông việc thành lập tổ liên gia an toàn toàn PCCC có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để bảo vệ tính mạng tài sản của mình và những người xung quanh. Tham gia mô hình này, gia đình ông và các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, tải app 114 báo cháy..., đồng thời ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC. Ông Nguyễn Văn Long - Xóm Yên Thông, xã Bình Yên nói: “Khi có cháy xảy ra, quan trọng nhất là phát hiện được sớm, một nhà báo động là tất cả 5, 6 nhà chúng tôi đều biết, ứng cứu ngay từ ban đầu do đó hiệu quả rất cao, sẽ góp phần đảm bảo tính mạng, tài sản của các hộ gia đình".

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Long - Xóm Yên Thông, xã Bình Yên tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy

Xóm Yên Thông, xã Bình Yên có tới 50% số hộ dân làm nghề kinh doanh buôn bán và địa điểm kinh doanh buôn bán cũng chính là nhà ở, chính vì vậy nguy cơ cháy xảy ra rất cao. Xác định được những nguy cơ đó công an xã Bình Yên đã tham mưu cho chính quyền địa phương và thực hiện tuyên truyền vận động người dân để thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, qua đó nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, thực hiện công tác PCCC. Đại úy Lương Văn Thiều - Trưởng Công an xã Bình Yên khẳng định: "Qua công tác tuyên truyền, vận động đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, các hộ gia đình đã tự trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy".

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” của xóm Yên Thông có sự tham gia của 6 hộ dân kinh doanh ở liền kề nhau, các hộ cũng đã được lắp đặt hệ thống chuông báo cháy không dây kết nối 6 nhà với nhau, bao gồm 1 nút bấm báo cháy tại chuông và 1 điều khiển từ xa. Do vậy, khi xảy ra cháy, chỉ cần hộ dân ấn chuông báo cháy để cảnh báo thì chuông tại 5 các gia đình còn lại đều kêu, do vậy các thành viên sẽ kịp thời cùng nhau sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy, cứu người bị nạn… Đến thời điểm hiện tại, Bình Yên cũng là địa phương duy nhất trên địa bàn huyện lắp đặt hệ thống chuông báo cháy thay vì kẻng báo cháy như các địa phương khác. Ông Ngô Xuân Điển - Chủ tịch UBND xã Bình Yên nói: "Trong thời gian tới, từ hiệu quả của mô hình hoạt động này, chúng tôi sẽ nhân rộng trên toàn xã góp phần nâng cao ý thức tự trang bị kiến thức và ý thức của người dân trong phòng cháy, chữa cháy".

Với quyết tâm triển khai hiệu quả mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC”, toàn huyện Định Hóa đã xây dựng được 25 mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC và 164 điểm chữa cháy công cộng, các phương tiện, thiết bị PCCC đã được tính toán lắp đặt tại các mô hình phù hợp hoạt động ổn định, có hiệu quả; vận động 100% các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tham gia các lớp tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH, vận động 100% hộ gia đình tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH. Ông Hứa Đức Chính - Phó trưởng Công an huyện Định Hóa cho biết: "Công an huyện đã tham mưu cho đồng chí Chủ tịch UBND huyện triển khai công văn đôn đốc các xã, thị trấn chỉ đạo các tổ dân phố, các xóm triển khai đến từng hộ gia đình nâng cao tinh thần, ý thức cảnh giác trong công tác phòng cháy, chữa cháy".

Ảnh: Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tdp Trung tâm, thị trấn Chợ Chu

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đi vào hoạt động hiệu quả sẽ trở thành những cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy "thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng cháy chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân khi có sự cố xảy ra.

T/h: Quế Chi