Khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

2023-07-25 14:03:00.0

Ngày 25/7, tại hội trường lớn UBND huyện, HĐND huyện Định Hóa tổ chức kỳ họp thứ 15 – HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để bàn thảo nhiều nội dung quan trọng. Dự kỳ họp có đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh Tế - Ngân sách HĐND tỉnh cùng các đồng chí đại biểu Ban pháp chế, Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Dân tộc HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đức Lực, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, đại biểu HĐND huyện khóa 20, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện, lãnh đạo các xã trị trấn trong huyện.

Ảnh: Toàn cảnh kỳ họp thứ 15 – HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Theo chương trình kỳ họp, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; Tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết phê chuẩn kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023. Báo cáo hoạt động của HĐND huyện 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Báo cáo kết quả tiếp thu, giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ mười - HĐND huyện. Báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 15 - HĐND huyện, khoá XX. Thông báo công tác tham gia xây dựng Chính quyền 6 tháng đầu năm 2023 của Ủy ban MTTQViệt Nam huyện Định Hóa. Tờ trình đề nghị thông qua Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2024. Tờ trình đề nghị thông qua quyết toán ngân sách nhà nước huyện Định Hóa năm 2022. Tờ trình đề nghị thông qua về điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước huyện Định Hóa năm 2023 (lần 1).

Ảnh: Đ/c Nguyễn Khắc Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

phát biểu khai mạc kỳ họp

Tờ trình đề nghị thông qua kết quả giám sát chuyên đề của HĐND huyện về kết quả thực hiện đề án "xây dựng huyện Định Hoá đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023". Tờ trình đề nghị thông qua về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn huyện Định Hóa giai đoạn 2021 – 2025 (lần 6).

Ảnh: Đ/c Phạm Quang Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện trình bày các Tờ trình tại kỳ họp

Tờ trình xin ý kiến của HĐND huyện điều chỉnh kế hoạch đầu tư công huyện Định Hóa năm 2023 (lần 3). Tờ trình đề nghị thông qua về dự kiến Kế hoạch đầu tư công huyện Định Hóa năm 2024. Tờ trình đề nghị thông qua về điều chỉnh phương án phân bổ nguồn vốn sự nghiệp năm 2023 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Định Hóa. Tờ trình đề nghị thông qua về quy hoạch xây dựng vùng huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên đến năm 2045. Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện; báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND huyện.

Ảnh: Các đại biểu tham dự kỳ họp

Ảnh: Đ/c Lê Văn Tâm, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh Tế - Ngân sách HĐND tỉnh

phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh Tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Định Hóa, đồng thời đề nghị một số nhiệm vụ trong tâm mà huyện Định Hóa cần thực hiện như: Tăng cường giám sát của Thường trực HĐND huyện đối với các chương trình Đề án về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đồng hành cùng UBND huyện xây dựng các Nghị quyết sát với thực tiễn; quan tâm chỉ tiêu còn đạt thấp. Đồng thời thông qua các kỳ họp, lựa chọn nội dung chất vấn được cử tri và nhân dân quan tâm để các nghành giải trình làm rõ; tổ chức hội nghị giao ban với HĐND cấp xã để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp; tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Đức Lực, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đức Lực, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đề nghị HĐND và UBND huyện cần bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tập trung rà soát các chỉ tiêu còn đạt thấp, phát huy thế mạnh sản phẩm chủ lực của các HTX, có giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế xã hội. Cùng với đó, tập trung công tác thu, chi ngân sách, quản lý và khai thác tài nguyên môi trường, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tập trung mọi nguồn lực để huyện về đích nông thôn mới trong năm 2023. Sau kỳ họp, thông tin tới cử tri và nhân dân về các Nghị quyết được thông qua, từ đó đưa nghị quyết vào thực hiện sát với nhiệm vụ của địa phương, đơn vị.

Buổi chiều cùng ngày và ngày 26/7 Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện sẽ tiếp tục tiến hành các nội dung theo chương trình./.

Tin, ảnh: Cao Khánh