Hội thảo giới thiệu dự án sử dụng nguồn năng lượng sinh khối

2018-03-14 17:00:00.0

Nhằm thử nghiệm việc sử dụng công nghệ khí hóa sinh khối, sử dụng nhiên liệu phế phụ phẩm nông - lâm nghiệp để giảm khí thải nhà kính và gia tăng hiệu quả kinh tế của các hộ gia đình trong chế biến chè tại Định Hóa. Ngày 14/3, Hội LHPN huyện và Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và phát triển bền vững đã phối hợp tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự án " Thúc đẩy sử dụng nguồn năng lượng sinh khối trong các công nhiệp siêu vi mô các tỉnh miền Bắc Việt Nam". Dự Hội thảo có bà Lộc Kim Tuyết - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban liên quan và lãnh đạo xã Sơn Phú - Địa phương chọn thực hiện dự án. Đại diện tổ chức Oxfam tại Việt Nam đơn vị tài trợ cho dự án, công ty tư vấn Apec – Đơn vị đã ứng dụng công nghệ khí hóa sinh khối vào sản xuất.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại hội thảo, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và phát triển bền vững  đã giới thiệu về cộng nghệ khí hóa sinh khối và lợi ích của công nghệ trong sao sấy chè. Công nghệ hóa sinh khối tức là đốt các vật liệu có nguồn gốc sinh học trong điều kiện thiếu ôxi để tạo ra khí cháy và than sinh học. Khí đốt hiệu suất cao hơn 6-20 lần so với đốt trực tiếp, không tạo ra khí độc; than sinh học sạch có lợi cho đất và môi trường.
Qua nghiên cứu và đánh giá thực tế cho thấy, hiện nay phần lớn các hộ làm chè trên địa bàn huyện Định Hóa chủ yếu sử dụng các thiết bị sao quay cỡ nhỏ và dùng củi vỏ cây đốt trực tiếp để sao sấy chè. Do vậy chất lượng chè không đồng đều và không cao, mặt khác lại ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp sao sấy do hít phải khói. Dự án sẽ được thực hiện tại các hộ gia đình sản xuất chè của thôn Sơn Thắng 1, xã Sơn Phú. Tham gia dự án các hộ dân sẽ được giới thiệu về cách sử dụng loại năng lượng này, được đào tạo về công nghệ khí hóa sinh khối, hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ khi ứng dụng công nghệ vào sản xuất chế biến chè.
Dự án thực hiện thành công sẽ là cơ hội cho các hộ sản xuất chè trên địa bàn huyện được tiếp cận và sử dụng công nghệ mới để đem lại hiệu quả cao hơn, đặc biệt là thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến chè./.

Thực hiện: Quế Chi, Minh Thư (Đài TT-TH)