Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác trợ giúp pháp lý năm 2023

2023-08-11 07:53:00.0

Ngày 10/8, UBND huyện Định Hoá phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác trợ giúp pháp lý năm 2023 cho Bí thư chi bộ, trưởng xóm, tổ dân phố. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Quang Sáng, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Tư pháp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Định Hoá.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Tham gia Hội nghị có trên 250 học viên là Bí thư chi bộ, trưởng xóm, tổ dân phố đại diện cho 11 xã: Bảo Cường,  Bảo Linh,  Bình Thành,  Bình Yên, Bộc Nhiêu, Điềm Mặc, Định Biên, Đồng Thịnh, Kim Phượng, Lam Vỹ và  Linh Thông. Trong thời gian tập huấn, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Hồng Phúc, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên truyền đạt một số chuyên đề như: Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; Nghị Định số 144/207/NĐ của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật Trợ giúp pháp lý; Thông tư số 301/VBHN-BTP của Bộ tư pháp quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý và hướng dẫn giấy tờ trong hoạt động trợ giúp pháp lý; Thông tư số 302/VBHN-BTP của Bộ Tư pháp hướng dẫn một số hoạt động nghiệp vụ trợ giúp pháp lý và quản lý chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý. Ngoài ra, hội nghị còn được giải đáp nhiều thông tin quan trọng, giúp đại biểu hiểu rõ và nhận thức sâu sắc hơn các vấn đề liên quan đến công tác trợ giúp pháp lý, giới thiệu khái quát về tổ chức và người thực hiện trợ giúp pháp lý; trình tự thủ tục khi có yêu cầu trợ giúp pháp lý; cách liên hệ trợ giúp và quy định về thụ lý yêu cầu trợ giúp pháp lý; quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý.

Thông qua hội nghị, các học viên đã được tiếp cận, tìm hiểu sâu hơn các chính sách và quyền lợi thiết thực của mình và các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý, bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý của người dân, xây dựng các mô hình giúp người dân kịp thời tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi gặp vướng mắc, tranh chấp pháp luật./.

Thực hiện: Triệu Voi