Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện Dự án 8 năm 2023

2023-09-29 09:02:00.0

Ngày 28/9, Đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát kết quả triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”. Làm việc với đoàn công tác về phía huyện Định Hóa có đồng chí Phạm Quang Sáng, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Hội LHPN huyện, Phòng Dân Tộc, Phòng Tài Chính - Kế hoạch, Phòng Văn hóa và Thông tin.

Ảnh: Toàn cảnh buổi kiểm tra, giám sát

Theo báo cáo, năm 2023 Hội LHPN huyện Định Hóa đã chủ động phối hợp với các phòng, ban liên quan xây dựng nội dung, chương trình đảm bảo, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Tuyên truyền, triển khai mục đích, ý nghĩa, nội dung của Dự án 8 đến toàn thể hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn huyện. Thành lập được 5 tổ truyền thông tại xã Linh Thông, Định Biên, Phú Đình Trung Lương và xã Tân Dương, tổ chức được 5 lớp tập huấn hưỡng dẫn thành lập, quản lý, vận hành hoạt động của tổ truyền thông cho 5 xóm thuộc vùng đặc biệt khó khăn với gần 200 người tham gia; Hoàn thiện hồ sơ 08 phương án sản xuất cộng đồng thuộc 08 xóm đặc biệt khó khăn để hỗ trợ xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, đăng ký sở hữu trí tuệ, mã số, mã vạch, in tem nhãn của mô hình Tổ hợp tác đối với các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu tại các xóm; Tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tham gia các cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri. Tổ chức 06 cuộc đối thoại chính sách cấp xã; Tổ chức 04 lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp hướng dẫn giám sát, đánh giá về bình đẳng giới trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi. Tổ chức 02 cuộc học tập, trao đổi kinh nghiệm tại huyện Võ Nhai cho cán bộ nữ là DTTS trong diện quy hoạch, mới bổ nhiệm, mới trúng cử vào các vị trí lãnh đạo cấp xã; Nữ DTTS là Ủy viên BCH Phụ nữ xã thuộc các xóm, xã đặc biệt khó khăn thuộc 03 xã Quy Kỳ, Linh Thông, Bảo Linh. Tổ chức 1 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, công đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ, đại biểu là Bí thư Chi bộ, trưởng xóm, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Cựu chiến binh, Bí thư chi đoàn.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận và chia sẻ những hoạt động đã triển khai ở cơ sở cùng những khó khăn vướng mắc, trên cơ sở đó Hội LHPN tỉnh tổng hợp, tiếp thu và phối hợp với các phòng, ban chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động Dự án 8 trong thời gian tới./.

Thực hiện: Triệu Voi