Hỗ trợ nghiên cứu phục hồi bảo tồn phát huy nghệ thuật Rối cạn của dân tộc Tày xã Bình Yên

2023-09-22 13:23:00.0

Chiều ngày 22/9, tại xã Bình Yên, Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam phối hợp với UBND huyện Định Hoá tổ chức chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi bảo tồn, phát huy nghệ thuật Rối cạn của dân tộc Tày, xã Bình Yên. Dự chương trình có bà Tô Thị Thu Trang, Giám đốc Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam; lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin huyện, lãnh đạo xã Bình Yên, các nghệ nhân cùng 50 học viên là người dân trên địa bàn xã, học sinh trường THPT Bình Yên, học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Định Hoá tham gia lớp trao truyền.

Ảnh: Bà Tô Thị Thu Trang, Giám đốc Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam khai mạc chương trình

Trong thời gian 01 tuần, các học viên sẽ được các nghệ nhân Phường rối cạn Thẩm Rộc, xã Bình Yên tập huấn bảo tồn, truyền dạy trình diễn nghệ thuật múa rối cạn của dân tộc Tày; Trong đó, các học viên sẽ được tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật rối cạn dân tộc Tày, tìm hiểu cách chế tác và cách điều khiển các con rối, tổ chức trình diễn nghệ thuật múa rối cạn.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi bảo tồn, phát huy nghệ thuật Rối cạn ở xã Bình Yên, Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam cũng sẽ tổ chức điều tra, khảo sát, thu thập thông tin, đánh giá thực trạng về loại hình Rối cạn của dân tộc Tày, xã Bình Yên; Nghiên cứu, tư vấn viết các chuyên đề về bảo tồn, phát huy nghệ thuật Rối cạn của dân tộc Tày; tổ chức chụp ảnh, ghi hình, dựng phim tư liệu về nghệ thuật rối cạn của dân tộc Tày, nhằm tuyên truyền tại Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ 01 bộ trang thiết bị, vật tư, đạo cụ phục vụ cho trình diễn múa rối cạn cho phường rối cạn Thẩm Rộc.

Hoạt động nghiên cứu, phục hồi bảo tồn, phát huy nghệ thuật Rối cạn của dân tộc Tày nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm tôn vinh, phát huy và lan toả bản sắc văn hoá các dân tộc, là dịp để các nghệ nhân trao truyền những bí quyết của nghệ thuật chế tác con rối, cách thức, động tác biểu diễn các con rối, cũng như ý nghĩa sâu xa của từng con rối, tiết mục rối./.

Thực hiện: Công Sơn