HĐND tỉnh khảo sát công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường giai đoạn 2017 – 2022 tại huyện Định Hóa

2023-08-17 14:54:00.0

Ngày 17/8, Đoàn khảo sát số 1 do đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ban Pháp chế, Ban Văn hóa xã hội, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức khảo sát tại huyện Định Hóa về công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường giai đoạn 2017 – 2022. Dự chương trình làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Khắc Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cùng lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện.

Ảnh: Đ/c Lê Văn Tâm, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong chương trình làm việc, Đoàn khảo sát đã thống nhất các nội dung làm việc của đoàn, đồng thời kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại các xã trên địa bàn huyện về việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường. Theo thống kế, tổng khối lượng rác thải sinh hoạt của cả huyện ước tính khoảng 50-55 tấn/ngày đêm, trong đó riêng tại khu vực thị trấn Chợ Chu vào khoảng 5,5-6 tấn/ngày đêm. Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt tập trung được thực hiện trên địa bàn 20 xã và thị trấn Chợ Chu. Trong đó, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải tại thị trấn Chợ Chu ước đạt khoảng 95 %, tại các xã tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tập trung còn thấp do mới thực hiện thu gom tại các khu dân cư tập trung, dọc các tuyến đường chính. Lượng rác thải này được xử lý đốt tại lò đốt gồm: Lò đốt rác thải sinh hoạt Chợ Chu, Bình Yên, Phú Đình và Tân Thịnh.

Ảnh: Đoàn khảo sát kiểm tra lò đốt rác tại xã Tân Thịnh

Tổng số làng nghề trên địa bàn huyện là: 23 Làng nghề; số hộ gia đình sản xuất tại làng nghề: 767 hộ gia đình; 100% số hộ gia đình, cơ sở sản xuất có cam kết đề án bảo vệ môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường 2014 là: 767 hộ gia đình. Trên địa bàn huyện có khoảng 14 doanh nghiệp và hơn 1.000 hộ cá thể đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Lượng rác thải chủ yếu là chất thải có khả năng tái chế, tái sử dụng, các cơ sở thực hiện đảm bảo theo các quy định về xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường. Sau khi kiểm tra hồ sơ và khảo sát trực tiếp tại các cơ sở, ngày 18/8, Đoàn khảo sát sẽ có chương trình làm việc tại huyện về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện./.

Tin, ảnh: Cao Khánh