HĐND huyện tổ chức kỳ họp thứ mười ba ( Kỳ họp chuyên đề) khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

2023-04-25 07:45:00.0

Ngày 24/4, HĐND huyện đã tổ chức Kỳ họp thứ mười ba ( Kỳ họp chuyên đề) để kịp thời xem xét thông qua việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Định Hóa thời kỳ 2021-2030. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Đức Lực, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Chủ tọa kỳ họp đồng chí Nguyễn Khắc Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện.

Ảnh: Toàn cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe UBND huyện trình: Tờ trình đề nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Định Hóa thời kỳ 2021-2030; Báo cáo thẩm tra của hai Ban HĐND huyện. Theo đó, UBND huyện đã đề nghị điều chỉnh một số nội dung như: Điều chỉnh diện tích, cơ cấu các loại đất đến năm 2030; điều chỉnh diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030; điều chỉnh diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích; Điều chỉnh các giải pháp tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Hiện trạng năm 2020, tổng diện tích đất tự nhiên của huyện Định Hoá là hơn 51.377ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp là hơn 48.118 (chiếm 93,66% diện tích đất tự nhiên); đất phi nông nghiệp là 3.111,2ha (chiếm 6,06% diện tích đất tự nhiên). Tại kỳ họp, UBND huyện đề nghị điều chỉnh chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là gần 1.047ha và chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp là hơn 2.324ha. Đồng thời, chuyển 4,72ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở; điều chỉnh 1,6ha đất chưa sử dụng vào sử dụng cho các mục đích…

Ảnh: Các đại biểu dự kỳ họp

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số nội dung trình tại Kỳ họp, UBND huyện đã báo cáo giải trình đối với các kiến nghị sau thẩm tra của các Ban HĐND huyện và qua ý kiến thảo luận của đại biểu.

Kỳ họp thứ mười ba HĐND huyện đã thống nhất và biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Định Hoá thời kỳ 2021-2030. Đây là nghị quyết quan trọng để đón nhận các dự án trọng điểm của quốc gia, quốc phòng an ninh, thu hút đầu tư các khu dân cư, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng cơ sở và xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023 theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và Tỉnh uỷ, UBND tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Khắc Kiên, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Khắc Kiên, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện - Chủ tọa kỳ họp đề nghị các Ban HĐND huyện, các vị đại biểu HĐND huyện, UBND huyện, các phòng, ban, ngành, các cơ quan đơn vị liên quan, ngay sau kỳ họp thứ mười ba cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: UBND huyện kịp thời hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Định Hóa thời kỳ 2021-2030 để trình UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt; tổ chức công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về đất đai; Tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết HĐND huyện đạt hiệu quả; Trong quá trình triển khai thực hiện cần giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai Nghị quyết HĐND huyện; các Ban HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện, các đại biểu HĐND huyện tập trung giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật và việc thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện; liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe và phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri đến với HĐND; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền triển khai Nghị quyết của kỳ họp sâu rộng trong Nhân dân trên địa bàn toàn huyện, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhận thức và hành động, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết mà HĐND huyện đã thông qua tại kỳ họp thứ mười ba./.

Thực hiện: Thu Hoài