Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Ghi nhận từ hội thi dân vận khéo gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2018

05-11-2018 15:08

Trong 2 ngày (24 và 25/10/2018), Đảng bộ huyện Định Hóa đã tổ chức thành công Hội thi “Dân vận khéo gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở” năm 2018. Hội thi đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị bổ ích, ý nghĩa đối với toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.
 
Đồng chí Hoàng Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi trao giải xuất sắc cho đơn vị Khối Chính quyền
Tham gia hội thi có 28 đội đến từ các chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Mỗi đội phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi; thi tìm hiểu kiến thức và xử lý tình huống; tiểu phẩm. Nội dung các phần thi tập trung tìm hiểu về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tư tưởng của Bác Hồ về công tác dân vận; vận dụng các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước vào xử lý các tình huống nảy sinh trong công tác, đời sống ở địa phương, đơn vị...Ở màn chào hỏi, hầu hết các đội đều giới thiệu được những nét đặc trưng và hoạt động thực tiễn về công tác dân vận của địa phương. Anh Dương Đình Quang, đơn vị xã Trung Lương chia sẻ: Đến với Hội thi này, đơn vị xã Trung Lương thấy rằng đơn vị đã làm tốt công tác dân vận rồi, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn nhất định. Qua Hội thi này, chúng tôi cần phải học hỏi các đội bạn, các đơn vị bạn để Trung Lương làm tốt hơn nữa công tác dân vận trong thời gian tới.
Màn chào hỏi của đơn vị thị trấn Chợ Chu
 
Ở phần thi tìm hiểu kiến thức và xử lý tình huống, hầu hết các thí sinh đã trả lời tốt nội dung câu hỏi đồng thời có liên hệ sát với thực tế ở địa phương nơi công tác. 
Phần thi tìm hiểu kiến thức và xử lý tình huống của các đội thi
 
Trong phần thi tiểu phẩm, các đội giới thiệu mô hình, điển hình dân vận bằng hình thức sân khấu hóa. Ở phần thi này, các đội thi đã khéo léo lồng ghép một số kiến thức, kỹ năng về phương pháp vận động nhân dân trong các lĩnh vực như:  Xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ rừng, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em… Các tiểu phẩm đều phản ánh được vai trò của cán bộ dân vận trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Anh Phạm Công Bồn, đơn vị Ban quản lý rừng ATK Định Hóa cho biết: Đối với đơn vị Ban quản lý rừng ATK mang đến hội thi tiểu phẩm “Nghĩ ra rồi” với mục đích, hiện nay trên địa bàn huyện đưa cây quế vào phát triển lâm nghiệp. Có thể nói, dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vì trước đây dân chủ yếu trồng keo. Hiện nay, theo Nghị quyết của Huyện ủy, mỗi năm trồng 500 ha quế, với mục đích tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ trồng rừng. Với mục đích, ỹ nghĩa đó, Ban quản lý rừng ATK mang đến Hội thi sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền địa phương cùng lòng nhiệt huyết của người dân thông qua công tác dân vận để bà con tin tưởng vào Nghị quyết của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đề ra.
 
 
Tiểu phẩm “Nghĩ ra rồi” của đơn vị Ban quản lý rừng ATK Định Hóa
  Theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội thi “Dân vận khéo gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở” là một hình thức tuyên truyền về công tác dân vận sâu rộng tới đông đảo quần chúng nhân dân. Tại hội thi, nhiều đội đã bộc lộ sự linh hoạt, khéo léo giải quyết tốt các vấn đề trong công tác dân vận ở cơ sở. Một số đơn vị đã có những sáng tạo riêng trong trong các phần thi. Việc tổ chức hội thi chính là dịp để đội ngũ cán bộ dân vận cơ sở trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đặt ra. Ông Hoàng Văn Đại, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi đánh giá: Tôi cho rằng, cuộc thi này, các đơn vị có sự chuẩn bị rất chu đáo, có kiến thức nhất định trong tuyên truyền pháp luật. Chủ đề của năm 2018 là năm dân vận chính quyền, công tác dân vận có nhiệm vụ chính là tuyên truyền pháp luật đến với nhân dân. Huyện Định Hóa thực hiện rất tốt công tác này trong những năm qua. Qua hội thi này phản ánh rất cụ thể, rất nhiều tình huống, đặc biệt nói về phong cách người cán bộ đối với nhân dân, làm thế nào đó cho dân hiểu, dân tin. Cấp ủy đã chỉ đạo trong nhiệm kỳ này, sẽ tiếp tục thực hiện sân khấu hóa về công tác dân vận. 
 
Đồng chí Lộc Kim Tuyết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Ban tổ chức cuộc thi trao giải nhì cho đơn vị Công an và xã Trung Hội
Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Xuất sắc cho đơn vị Khối Chính quyền huyện; giải Nhất thuộc về đơn vị Khối Đoàn thể; 02 giải Nhì được trao cho đơn vị Công an huyện và xã Trung Hội; 03 giải Ba trao cho đơn vị Ban quản lý rừng ATK, xã Trung Lương và xã Bảo Cường và 10 giải Khuyến khích cho các đội. Đồng thời, Ban tổ chức cũng đã trao giải thí sinh xuất sắc nhất cho đồng chí Phùng Văn Đại, đơn vị xã Điềm Mặc; thí sinh cao tuổi nhất cho đồng chí Dương Hoa Hiên, đơn vị xã Phú Đình và thí sinh trẻ tuổi nhất được trao cho đồng chí Phùng Văn Thịnh, đơn vị Công an huyện./.
 
Thực hiện: DƯƠNG CHIÊM – MINH THƯ

Thống kê truy cập

Đang truy cập:478

Tổng truy cập: 61197