Dâng hương kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Chính quyền cách mạng huyện Định Hóa

2023-04-18 10:54:00.0

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Chính Quyền Cách mạng huyện Định Hóa (18/4/1945 – 18/4/2023), sáng 18/4, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang và cán bộ đảng viên trong huyện, cùng đông đảo nhân dân đã đến dâng hương tại bia di tích lịch sử Bản Lác xã Kim Phượng nơi ghi dấu thành lập Chính quyền huyện Định Hóa.

Cách đây 78 năm, ngày 18/4/1945, 135 đại biểu đại diện cho các xã trong huyện đã họp tại Trường Hương sư ở Bản Lác, xã An Lạc,  nay thuộc địa phận xã Kim Phượng để bầu ra chính quyền cách mạng. Uỷ ban lâm thời gồm 5 đồng chí: Ma Đình Tương, Ma Văn Tiến, Nguyễn Văn Sạch, Hoàng Ngọc Đỉnh và Trần Văn Phú. Đồng chí Ma Đình Tương được bầu làm Chủ tịch. Trải qua 78 năm, chính quyền huyện đã có 6 tên gọi khác nhau: Uỷ ban dân tộc giải phóng phủ Ngô Quyền; Uỷ ban dân tộc giải phóng phủ Vạn thắng; Uỷ ban hành chính phủ Định Hoá; Uỷ ban kháng chiến hành chính huyện Định Hoá; Uỷ ban hành chính huyện Định Hoá và nay là UBND huyện Định Hoá.

Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện luôn nỗ lực thi đua lao động sản xuất xây dựng quê hương giàu đẹp. Những năm gần đây, kinh tế - xã hội của huyện đã có những chuyển biến tích cực, ngành sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn huyện đã có bước phát triển nhất định. Đến hết năm 2022 huyện đã có 16/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thị trấn Chợ Chu đạt 5/9 tiêu chí đô thị văn minh; huyện đạt 6/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới. Hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa đang tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển KT-XH và đặc biệt là quyết tâm xây dựng huyện đạt NTM trong năm 2023.

Ảnh: Các đồng chí Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang

và cán bộ đảng viên dâng hương tại Bản Lác, Kim Phượng

T/h: Quế Chi