Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tổ chức đoàn khảo sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Tân Dương năm 2023

2023-10-26 09:53:00.0

Ngày 25/10, Đoàn khảo sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Đàm Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại UBND xã Tân Dương. Tham gia cùng đoàn có đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Theo báo cáo xã Tân Dương đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2022. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng nông thôn mới có chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp chuyển biến rõ nét. Quá trình xây dựng nông thôn mới đã và đang đi vào chiều sâu, thực chất hơn, hướng tới sự hài lòng của người dân. Tỷ lệ nghèo đa chiều của xã chiếm 7,46 %, tỷ lệ hộ cận nghèo đa chiều chiếm 5,22%, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người 47 triệu đồng/người/năm, nhà văn các xóm được xây dựng khang trang đảm bảo nơi sinh hoạt cho nhân dân, các tuyến đường liên xóm được bê tông hóa, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được duy trì thường xuyên.

Ảnh: Toàn cảnh buổi khảo sát tại xã Tân Dương.

Tại buổi khảo sát, các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã trao đổi, đề xuất với xã Tân Dương một số giải pháp nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiếp tục triển khai có hiệu quả các tiêu chí chưa đạt cho giai đoạn tiếp theo. Sau đó, Đoàn khảo sát đã đi kiểm tra thực tế một số công trình và làm việc trực tiếp với người dân ở địa phương.

Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát, ông Đàm Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị tới Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp huyện, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới cấp xã cần tập trung rà soát lại những mặt mạnh, mặt yếu để phát huy và có hướng khắc phục; huy động mọi nguồn lực thực hiện chương trình; rà soát lại việc thực hiện các tiêu chí để có kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể trong giai đoạn tiếp theo, xã Tân Dương cần quan tâm vấn đề đầu tư phát triển, đặt biệt là cơ sở hạ tầng. Thông qua khảo sát, nhằm phát huy những đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả, đồng thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới từ khi triển khai thực hiện đến nay; đề xuất, kiến nghị với tỉnh và Trung ương xem xét, chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương./.

Thực hiện: Triệu Voi