Đoàn công tác liên ngành Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội tỉnh làm việc với UBND huyện về thực hiện Chương trình phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025.

2023-10-27 13:09:00.0

Sáng 26/10, Đoàn công tác liên ngành Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với UBND huyện Định Hóa về tổ chức thực hiện các nội dung thuộc Chương trình phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025; triển khai xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; thực hiện chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội trên địa bàn huyện.

Dự buổi làm việc có đồng chí Lưu Thị Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên Trưởng đoàn công tác; lãnh đạo BHXH tỉnh, đại diện các phòng chuyên môn của sở. Về phía huyện Định Hóa có đồng chí Phạm Quang Sáng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, Bảo hiểm Xã hội huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Ảnh: Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Trong thời gian qua, huyện Định Hóa đã triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án về y tế, dân số; truyền thông giáo dục sức khỏe; phát huy tốt vai trò của mạng lưới y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Công tác tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn. Tỷ lệ trẻ em tiêm chủng mở rộng hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Huyện tiếp tục duy trì chế độ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, quan tâm đến đối tượng chính sách, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em dưới 6 tuổi. Hiện nay, trên địa bàn huyện Định Hóa có 1 Trung tâm Y tế huyện, 1 Bệnh viện Đa khoa huyện, 23 Trạm Y tế xã, thị trấn. Toàn huyện có 17/23 Trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ làm việc tại Trạm, chiếm 73,9%, có 6,1 bác sỹ/10.000 dân. Về việc thực hiện Quyết định 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2023, toàn huyện có 23/23 xã, thị trấn đủ điều kiện trình cấp trên xét xã, thị trấn đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2030. Sở Y tế đã trình UBND tỉnh ra Quyết định công nhận 23 xã, thị trấn của huyện đạt Tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030. Đối với việc thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT, tính đến tháng 8 năm 2023, huyện Định Hóa có số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 3.519 người, đạt 99,13% kế hoạch tỉnh giao; số người tham gia BHYT là 79.332 người, đạt 86,11% so với dự ước dân số thống kê năm 2023….

Ảnh: Đại diện lãnh đạo huyện phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã có ý kiến trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung trong thực hiện các nội dung thuộc chương trình.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lưu Thị Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn công tác của tỉnh đề nghị, trong thời gian tới huyện Định Hóa bổ sung các ý kiến của các đồng chí trong đoàn công tác đã tham gia đóng góp ý kiến; quan tâm rà soát đối với Trạm Y tế xã có nhóm tiêu chí chưa đạt, cần có lộ trình thực hiện cụ thể để đạt mục tiêu từ nay đến năm 2030; Sau khi có Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chỉnh phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực thi hành, huyện Định Hoá cần rà soát, thống kê lại các nhóm đối tượng BHXH trên địa bàn; cần tăng cường sự phối hợp chỉ đạo trong lĩnh vực y tế; các ý kiến đề xuất của huyện Định Hóa tại hội nghị liên quan đến lĩnh vực y tế, đoàn công tác sẽ tổng hợp kiến nghị gửi lên cấp trên theo quy định./.

Thực hiện: Thu Hoài