Định Hóa: Hoàn thành kế hoạch gieo cấy

2018-03-13 17:11:00.0

Vụ xuân năm nay, huyện Định Hóa có kế hoạch gieo cấy 4.000 hécta lúa, trong đó có 400 hécta lúa lai, phấn đấu năng suất bình quân đạt 54tạ/ha, sản lượng đạt trên 21.600 tấn, trong đó 900 hécta lúa thuần thâm canh cao sản, và 2.700 hécta lúa như: Khang Dân, J02 và các giống lúa lai. Ngoài ra, huyện cũng đề ra kế hoạch trồng 530 héc ta ngô, trong đó 300 héc ta ngô cao sản và 230 héc ta giống ngô thường. Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo trồng 60 hécta khoai lang, 300 hécta sắn, 110 hécta lạc, 110 hécta đậu đỗ khác và 880 hécta rau xanh các loại.

Thời tiết thuận lợi nên cây lúa phát triển tốt

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp - PTNT của huyện, Phòng Nông nghiệp - PTNT đã tham mưu ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo cũng như đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn trong công tác chỉ đạo sản xuất để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Bà Triệu Thị Nga, Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT cho biết: Ngay từ đầu vụ, Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp - PTNT huyện đã tập trung chỉ đạo gieo cấy bằng các giống lúa lai, thuần, chất lượng cao để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm lúa gạo; tận dụng tối đa diện tích để gieo cấy lúa, ngô và rau màu; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Chương trình "3 giảm, 3 tăng", quy trình phòng trừ tổng hợp IPM, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng thuốc, đúng nồng độ, liều lượng, đúng lúc, đúng kỹ thuật); sử dụng phân bón cân đối, hợp lý, tăng diện tích thâm canh lúa cải tiến (SRI), phương pháp cấy hàng rộng, hàng hẹp. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp - PTNT huyện còn chỉ đạo thực hiện các mô hình về giống lúa, ngô mới nhằm bổ sung vào cơ cấu giống những giống có năng suất, chất lượng...
Để hoàn thành kế hoạch sản xuất đã đề ra, ngay từ đầu vụ, Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp - PTNT các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chỉ đạo, đôn đốc hướng dẫn người dân chuẩn bị mạ, tập trung làm đất, phối hợp với Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện cung cấp giống cây trồng, phân bón cho người dân đảm bảo về số lượng, chất lượng, chủng loại và kịp thời vụ.

Những diện tích không chủ động được nguồn  nước nông dân đang tích cực trồng cây màu
Căn cứ vào khả năng phuc vụ tưới tiêu của các công trình thủy lợi trên địa bàn, cũng như dự kiến nhu cầu nước tưới cho vụ sản xuất, Trạm Khai thác thủy lợi Định Hóa đã xây dựng kế hoạch dùng nước cho tất cả các công trình. Cùng với đó, Trạm thực hiện quản lý chẽ các nguồn nước, xây dựng lịch tưới và phiên tưới của từng khu tưới, từng hệ thống kênh dẫn đảm bảo điều hòa phân phối nước hợp lý, tiết kiệm. Đến nay, huyện Định Hóa hoàn thành gieo cấy 100% diện tích lúa. Với khí thế lao động khẩn trương, hăng say của bà con nông dân trong huyện và sự vào cuộc chỉ đạo tích cực của các cấp, ngành, sản xuất xuất vụ xuân ở Định Hóa chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thắng lợi.

Tin, ảnh: Cao Khánh