Điện lực Định Hóa: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” thực hành từ những điều đơn giản nhất để “Tiết kiệm chống lãng phí” không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu

2023-08-26 07:39:00.0

Tiết kiệm chống lãng phí là một chủ trương rất lớn của Đảng và Nhà nước trong điều kiện nước ta còn nhiều khó khăn như hiện nay. Do đó, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” là một việc làm hết sức cần thiết trong giai đoạn này.

Để công tác tiết kiệm chống lãng phí đi sâu vào thực tiễn đem lại hiệu quả thiết thực trong quá trình sản xuất kinh doanh chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở khẩu hiệu hô hào, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” Điện lực Định Hóa đã bám sát thực hiện chủ đề năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc là “Thực hành tiết kiệm chống lãng phí” trong đó ngay từ đầu năm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và đưa việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí vận dụng vào tất cả các khâu, các nội dung và như một thói quen công việc hàng ngày. Trong đó:

Tập trung kết hợp thực hiện được cùng lúc nhiều công việc nhất là khi xây dựng lập kế hoạch cắt điện theo phương thức tuần, phương thức tháng. Tăng cường tính chủ động nhằm xây dựng phương án, bố trí sắp xếp nhân lực, vật lực để có thể lồng ghép kết hợp cắt điện theo phương thức với sửa chữa, phát quang hành lang và xử lý các điểm có nguy cơ sự cố,…

Các khoản chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng được quan tâm và thực hiện tiệt kiệm triệt để. Thể hiện rõ nhất trong các khoản chi phí giành cho hội nghị, các danh mục chi phí văn phòng không cần thiết đều giảm thiểu tối đa, tăng cường tái sử dụng các thiết bị dụng cụ trong văn phòng vẫn còn có thể sử dụng nhằm hạn chế việc mua sắm mới.

Đối với công tác đào tạo đẩy mạnh việc đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho CBCNV theo tỉ lệ 70-20-10. Trong đó: 70% là việc thực hiện đào tạo tại chỗ như mở các lớp bồi huấn về đào tạo vẽ autocat, phần mềm chụp ảnh, tạo video, sử dụng các app CSKH, app làm việc ngoài hiện trường;  20% tham gia đào tạo qua các lớp online trực tuyến do tập đoàn, tổng công ty và công ty đào tạo và 10% là tham gia các lớp đào tạo trực tiếp.

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và công tác chuyển đổi số, các chương trình phần mềm phục vụ cho quá trình sản xuất được đơn vị áp dụng mạnh mẽ thay thế cho hoạt động thủ công. Hiện nay 100% CBCNV đơn vị đều có acound để đăng nhập và sử dụng tài khoản trên doffice. Các ứng dụng để trao đổi công việc thông qua các group nội bộ như Zalo, facebook, các địa chỉ trao dổi dữ liệu, thông tin trên các địa chỉ Google drive được đơn vị ứng dụng triệt để. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao năng suất lao động và cải thiện môi trường làm việc, tiết kiệm chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh đơn vị đã tích cực tham gia viết các sáng kiến và đem các các sáng kiến này tích cực áp dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, đối với công tác thực hành tiết kiệm điện, thực hiện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/06/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo đơn vị đã triển khai mạnh mẽ việc cài đặt App CSKH theo dõi điện năng sử dụng đối với 100% CBCNV để tự theo dõi và điều chỉnh nhu cầu hàng ngày, hàng tuần của gia đình mình.

Đối với các giải pháp tiết kiệm điện tại trụ sở làm việc của đơn vị thực hiện tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên, dùng quạt thay điều hòa; chỉ sử dụng điều hòa khi thật sự cần thiết, cài đặt nhiệt độ sử dụng từ 26 độ C, thời gian bật điều hòa trong ngày khuyến khích từ 9h00 và tắt lúc 15h30. Áp dụng triệt để các biện pháp tiết kiệm điện đảm bảo tối thiểu đạt 10% so với cùng kỳ năm 2022, riêng trong các tháng cao điểm (tháng 6, 7, 8/2023) phấn đấu tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Để có sự lan tỏa và đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện, đơn vị chú trọng công tác nêu gương từ chính những CBCNV và tuyên truyền mạnh mẽ tới người dân, khách hàng thông qua nhiều hình thức để lan tỏa ra cộng đồng, xã hội từ đó nâng cao được hiệu qua công tác tuyên truyền.

Trong bối cảnh nhiều thách thức như hiện nay thì việc phát triển sản xuất kinh doanh hay hoàn thành các nhiệm vụ về kinh tế - chính trị - xã hội khác là không dễ dàng. Tuy nhiên, thiết nghĩ nếu có sự chung tay nỗ lực với quyết tâm cao nhất, vận dụng linh hoạt sáng tạo mọi giải pháp, thay đổi thói quen và cách làm từ chính những người lao động, và các đơn vị từ cấp nhỏ nhất đến cơ quan cao nhất thành một thể thống nhất “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” thì điều này sẽ trở thành một thành tố quan trọng góp phần không nhỏ trong công cuộc đổi mới thành công hiện nay./.

Một số hình ảnh:

(Lãnh đạo đơn vị phố biến chủ đề năm đến CBCNV)

(CBCNV làm gương cài đặt và sử dụng nhuần nhuyễn App CSKH trước khi cài đặt đến người dân)

(Cập nhật, theo dõi các thông số để kịp thời xử lý các sự cố bất thường)

(Phối hợp nhiều công việc khi thực hiện cắt điện theo phương thức)

(Tiệt kiệm điện tại trụ sở văn phòng làm việc)

Ma Thị Chinh – ĐL Định Hóa