Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính từ đầu năm

2023-03-21 17:01:00.0

Năm 2022, huyện Định Hoá có chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 3 trong 9 huyện, thành; chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước của huyện xếp số 1 trong 9 huyện thành. Để tiếp tục duy trì và nâng cao chỉ số, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác cải cách hành chính ngay từ đầu năm 2023.

Ảnh: Người dân nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện

Theo đó, huyện đã ban hành kế hoạch cải cách hành chính huyện Định Hóa năm 2023 và các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thông qua các tin bài trên sóng truyền thanh, truyền hình huyện, qua Cổng thông tin điện tử của huyện. Nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện; tăng cường kiểm soát thủ tục hành chính để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung, quy định mới và cắt giảm các thủ tục hành chính trên địa bàn huyện; áp dụng quản lý chất lượng ISO 9001:2015; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; triển khai hiệu quả việc ứng dụng công nghệ, thông tin trong xử lý công việc.

Tính đến thời điểm 15/3/2023, số TTHC thuộc thẩm quyền UBND huyện thực hiện niêm yết gồm: 14 lĩnh vực ngành, 269 thủ tục, trong đó 121 thủ tục hành chính dịch vụ công toàn trình; TTHC giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông: 37 thủ tục, trên 5 lĩnh vực ngành (Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo); số TTHC không thuộc thẩm quyền UBND huyện, thuộc ngành dọc đóng trên địa bàn như Công an = 8 TTHC, Bảo hiểm xã hội = 6 TTHC; UBND cấp xã thực hiện gồm: 12 lĩnh vực ngành, 114 thủ tục, trong đó 42 thủ tục hành chính dịch vụ công toàn trình, số TTHC không thuộc thẩm quyền UBND cấp xã, thuộc ngành dọc đóng trên địa bàn như Công an = 13 TTHC, Quân sự = 14 TTHC

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính Quý I năm 2023 tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả UBND huyện đã tiếp nhận 1.841 hồ sơ yêu cầu giải quyết về TTHC. Trong đó, hồ sơ tiếp nhận trực tuyến 1.461 hồ sơ; Số hồ sơ giải quyết trước hạn là: 1.346 hồ sơ. Đối với cấp xã tổng số hồ sơ tiếp nhận 13.128 hồ sơ, trong đó: hồ sơ tiếp nhận trực tuyến là 7.376 hồ sơ, hồ sơ giải quyết trước hạn là 10.954 hồ sơ./.

Thực hiện: Công Sơn