Đánh giá, triển khai công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện

2023-04-22 08:34:00.0

Chiều ngày 21/4, đồng chí Lý Văn Thắng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá, triển khai công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải rắn sinh hoạt; Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Ảnh: Đồng chí Lý Văn Thắng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Hiện nay, công tác thu thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Chợ Chu (TTCC) do Trạm khai thác Quản lý nước sinh hoạt thực hiện, thu gom trực tiếp bằng xe đẩy đến nơi tập kết quy định và xử lý tại lò đốt rác TTCC; Khối lượng thu gom khoảng 5,4 tấn/1 ngày đêm. Bên cạnh đó, tất cả rác thải phát sinh trên địa bàn được thu gom xử lý tại khu xử lý rác thải TTCC và các lò đốt rác ở các xã Bình Yên, Phú Đình, Tân Thịnh. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng hiện nay công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện vẫn còn hạn chế, tồn tại và khó khăn do thiếu sự đồng bộ, tỷ lệ xử lý phân loại rác tại nguồn thấp, nên lượng rác phát sinh lớn...vv.

Hội nghị đã thông qua dự thảo phương án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện. Triển khai việc lựa chọn đăng ký hỗ trợ mô hình phân loại chất thải rắn tại nguồn năm 2023; Thông qua dự thảo kế hoạch ngày Chủ nhật xanh; Đánh giá hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Kế hoạch định kỳ vệ sinh môi trường gắn với xây dựng NTM và Đô thị văn minh trên địa bàn huyện Định Hóa; Đánh giá mô hình phân loại chất thải rắn tại nguồn năm 2022.

Cũng tại tại hội nghị, Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã hướng dẫn thực hiện và hoàn thiện hồ sơ tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM và NTM nâng cao. Các đơn vị liên quan và các địa phương đã cùng thảo luận, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, công tác phân loại rác tại nguồn, xử lý chất thải thực phẩm tại hộ gia đình./.

T/h: Quế Chi