Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

ĐƠN VỊ XÃ BỘC NHIÊU THAM DỰ LIÊN HOAN VĂN HÓA VĂN NGHỆ DÂN GIAN HUYỆN ĐỊNH HÓA NĂM 2022

24-05-2022 16:13

Căn cứ kế hoạch số 119/KH-UBND, ngày 22 tháng 4 năm 2022 của UBND huyện về việc Tổ chức Liên hoan Văn hóa văn nghệ dân gian huyện Định Hóa năm 2022. UBND xã Bộc Nhiêu thành lập đội văn nghệ gồm 16 thành viên tham gia, với tinh thần Đoàn kết - Thân thiện - Giao lưu văn hóa các dân tộc ATK huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên, nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên toàn huyện, góp phần xây dựng nông thôn mới, gắn kết với sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của huyện Định Hoá nói chung và xã Bộc Nhiêu nói riêng.

Tại liên hoan có 19/23 đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham dự, đội văn nghệ xã Bộc Nhiêu đã đem tới liên hoan 03 tiết mục với chủ đề " HỘI MÙA ", bao gồm:

1. Tiết mục diễn xướng dân gian, được trích đoạn từ nghi lễ Tết Cơm mới của cộng đồng các dân tộc xã Bộc Nhiêu nói chung và dân tộc Tày nói riêng.

Trong Lễ cơm mới người Tày thường mời Thầy Tào, thầy Pụt hoặc thầy Then đến để làm lễ, họ là những người uy tín trong làng bản, hiểu rõ và thực hành thuần thục về nghi thức cúng bái lại có thể kết nối giữa âm và dương là người đại diện cho bản làng để mời chư vị thần linh cùng về dự lễ, chứng giám cho tấm lòng của cả bản. Sau khi tế lễ mọi người lại cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu, nhân khang vật thịnh, để cuộc sống ngày một phát triển ấm no hạnh phúc.

2. Múa: Hội Làng.

3. Liên khúc Tam tấu và độc tấu đàn tính.

Kết thúc Liên hoan, đơn vị xã Bộc Nhiêu đã xuất sắc giành được 1 giải A tiết mục diễn xướng dân gian, 1 giải C tiết mục văn nghệ, đồng thời xuất sắc vượt qua 18 đơn vị còn lại để giành Giải Nhất toàn đoàn.

Đội văn nghệ của xã đã đem đến hội diễn một tiết mục thành công, qua đó góp phần tôn tạo lại những nét văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã Bộc Nhiêu. Thông qua Chương trình Liên hoan Văn hóa văn nghệ dân gian huyện Định Hóa năm 2022 đã tạo không khí vui tươi phấn khởi, góp phần giúp khôi phục, bảo tồn và phát huy văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc huyện Định Hóa.

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9684

Tổng truy cập: 1309388