Triển khai Dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình

2020-07-16 16:03:00.0

Cần tập trung hoàn thiện Dự thảo Đề án xây dựng Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Yên Bình, báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ duyệt bổ sung Khu CNTT tập trung Yên Bình vào quy hoạch tổng thể phát triển Khu CNTT tập trung của cả nước, đó là yêu cầu của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đối với các thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) phát triển Khu CNTT tập trung Yên Bình tại cuộc họp diễn ra vào chiều 16/7.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Hiện nay, cả nước đã có 5 khu CNTT tập trung ở 3 thành phố trực thuộc Trung ương là: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Bởi vậy, nếu được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, Thái Nguyên sẽ là tỉnh thứ 4 trong cả nước có khu CNTT tập trung. Theo Dự thảo Đề án. Khu CNTT tập trung Yên Bình của tỉnh nằm ở trung tâm trong tổng thể quy hoạch Dự án Tổ hợp Yên Bình, thuộc TX. Phổ Yên và huyện Phú Bình, với quy mô trên 545ha, tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự kiến trên 4.200 tỷ đồng  (nguồn vốn của nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư) và được chia thành 2 giai đoạn từ năm 2020 - 2022 và từ năm 2022 - 2025. Hiện nay, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung Khu CNTT tập trung Yên Bình vào quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung và Bộ Thông tin Truyền thông đang tổng hợp ý kiến góp ý hồ sơ dự án để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt theo quy định.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận của các thành viên BCĐ, phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ đã nhấn mạnh về tầm quan trọng và sự cần thiết xây dựng Khu CNTT tập trung Yên Bình đối với sự phát triển của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các ngành thành viên BCĐ căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, xây dựng các mục tiêu, lộ trình thực hiện nhằm gắn kết quy hoạch các phân khu chức năng của ngành, lĩnh vực vào quy hoạch chung của Khu CNTT tập trung Yên Bình, nhằm phát huy hiệu quả cao nhất của Dự án; giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan sớm giải trình, tiếp thu các văn bản góp ý của các bộ, ngành Trung ương, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án và lộ trình thực hiện các bước tiếp theo sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung Khu CNTT tập trung Yên Bình vào quy hoạch tổng thể phát triển Khu CNTT tập trung của cả nước.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Hiếu