Khảo nghiệm ứng dụng phân bón vi lượng đất hiếm trên cây chè

2020-05-22 17:27:00.0

Chiều 22/5, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện khoa học công nghệ SVI, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Trung tâm Tư vấn đầu tư, đào tạo và dịch vụ quốc tế để thảo luận một số nội dung liên quan đến việc phát triển cây chè trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, Viện Công nghệ xạ hiếm, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã triển khai một số đề tài, dự án nghiên cứu ứng dụng phân bón vi lượng đất hiếm trên cây chè tại các tỉnh: Phú Thọ, Tuyên Quang, Lâm Đồng. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, cây chè sử dụng phân bón vi lượng đất hiếm cho năng suất tăng từ 15-30%, tăng mật độ búp từ 15-21%, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đồng chí Dượng Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đề xuất trong thời gian tới được triển khai nghiên cứu ứng dụng phân bón vi lượng đất hiếm trên cây chè tại tỉnh Thái Nguyên; thực hiện việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm chè. Đồng thời, mong muốn UBND tỉnh tạo điều kiện để nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến phân bón hữu cơ theo công nghệ Ukraina trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị, địa phương liên quan phối hợp với Viện Công nghệ xạ hiếm, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tiến hành khảo nghiệm phân bón vi lượng đất hiếm trên cây chè để có cơ sở đánh giá về chất lượng phân bón cũng như năng suất, chất lượng chè. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng bộ quy trình quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản xuất, chế biến chè nông hộ. Đối với chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ trên địa bàn tỉnh, đồng chí Dương Văn Lượng khẳng định, tỉnh Thái Nguyên luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thu hút các nhà đầu tư.

Xuân Huy