Ủy ban Mặt trận Tổ quốc giám sát tại Ủy ban nhân dân huyện

2020-10-16 15:01:00.0

Thực hiện Chương trình giám của Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa về việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 15/6/2018 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 trên địa bàn huyện. Sau khi hoàn thành giám sát kết quả thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đến năm 2020 tại 4 xã Linh Thông, Quy Kỳ, Bình Thành, Bộc Nhiêu trên địa bàn huyên. Để làm rõ một số nội dung liên quan đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa. Ngày 16/10, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đã giám sát việc thực hiện công tác tại UBND huyện. Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Văn Đại - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, đồng chí Nguyễn Khắc Kiên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch TT HĐND huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện, từ 15/8/2018 đến hết ngày 30/6/2020 toàn huyện đã có 19/23 xã thị trấn thực hiện chuyển đổi đất lúa sang các loại cây hàng năm, cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng lúa với tổng diện tích trên 55,7ha. Trong đó, năm 2018 trên 20,7ha, năm 2019 gần 20ha và năm 2020 trên 9,2ha. Sau chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế nhiều lần so với trồng lúa, cụ thể đối với diện tích chuyển sang trồng cây hàng năm như rau, lạc, đậu đỗ… tăng thu nhập 2-3 lần; đối với diện tích chuyển sang trồng cây lâu năm chủ yếu là chè cành, cho thu nhập gấp 3 đến 7 lần; Đối với diện tích nuôi thủy sản kết hợp với trồng lúa có hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 2-5 lần so với trồng lúa đơn thuần, cá biệt có một số hộ chuyển nuôi ốc nhồi cho thu hoach 30-50 triệu đồng/sào…
Bên cạnh đó, UBND cũng đã chỉ ra những khó khăn, bất cập khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa. Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát và cơ quan chuyên môn của UBND huyện cùng trao đổi, thảo luận làm rõ hơn những khó khăn vướng mắc, bất cập trong thực hiện chuyển đổi. Trên cơ sở đó giúp UBND huyện có những giải pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cây trồng trên địa bàn huyện./.

T/h: Quế Chi