Triển khai luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật hình sự; luật báo chí và luật tín ngưỡng, tôn giáo

2018-07-26 10:51:00.0

Sáng 25/7, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật hình sự số 100/2015/QH13; Luật báo chí; Luật tín ngưỡng, tôn giáo cho các đại biểu là lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, cán bộ công chức tư pháp-hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh truyền đạt Luật Báo chí 2016 gồm sáu chương, 61 điều quy định đầy đủ về phạm vi, điều kiện và đối tượng áp dụng liên quan đến quản lý, hoạt động báo chí. Trong đó có 32 điều mới, 29 điều sửa đổi so với luật Báo chí trước đây, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của cơ quan báo chí; cơ quan chủ quản báo chí và nhà báo; trách nhiệm cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước; quyền sáng tạo tác phẩm báo chí; trách nhiệm bảo vệ nguồn tin; tiêu chuẩn cấp thẻ nhà báo, phản hồi, tiếp cận khiếu nại trên báo chí…có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2017. Đồng thời, truyền đạt những nội dung cơ bản và những điểm mới của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2017. Tiếp đó, Hội nghị cũng được nghe những điểm mới cơ bản của Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 gồm 9 chương, 68 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018, thay thế Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo số 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI.
Thông qua hội nghị, nhằm được nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật đối với cán bộ, công chức, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo chủ chốt cấp xã và cấp huyện, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính trong tình hình mới, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Th: Dương Chiêm – Thu Hoài