Triển khai công tác Tư pháp năm 2020

2020-01-17 10:16:00.0

Ngày 16/1, Phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị tổng kết Công tác Tư pháp năm 2019, và triển khai công tác năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Ảnh: Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2020, trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp cho đồng chí Lộc Kim Tuyết - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện

Trong năm 2019, ngành tư pháp tổ chức được 42 Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới như Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật giao thông đường bộ, Luật Lâm nghiệp, luật Phòng chống tác hại của rượu, bia... Tổ chức 02 hội nghị tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính và phổ biến, giáo dục pháp luật, tổ chức kiểm tra Công tác Phổ biến giáo dục pháp luật đối với 03 xã. Kiểm tra về công tác theo dõi tình hình thi hành Pháp luật và quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính đối với 05 xã. Năm 2019 đã xét công nhận 03 xã đạt chuẩn tiếp cận Pháp luật, nâng tổng số xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật lên 22 xã. Công tác chứng thực, hộ tịch đáp ứng yêu cầu của công dân, trong năm đã thực hiện chứng thực 1.640 việc; đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam với người nước ngoài được 15 cặp, khai sinh có yếu tố nước ngoài 02 trường hợp, thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc cho 97 trường hợp... Các công tác về hòa giải cơ sở, trợ giúp pháp lý được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Hướng dẫn UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành Tư pháp ở cơ sở.

Năm 2020, ngành Tư pháp huyện đề ra những nhiệm vụ trọng tâm như: cần thực hiện đúng các quy trình xây dựng, thẩm định, kiểm tra xử lý các văn bản pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; làm tốt Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dụcPháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân và phối hợp với ngành Vóa xây dựng các quy ước hương ước; nêu cao tinh thần chính quyền gương mẫu trong việc tiếp nhận xử lý công việc của tổ chức công dân... Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp cho đồng chí Lộc Kim Tuyết - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện./.

Thực hiện: Công Sơn