Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Định Hóa

2018-04-11 09:57:00.0

Ngày 11/4, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Định Hóa nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị sau nửa nhiệm kỳ 2015- 2020 của Đảng bộ huyện và Kết luận số 70 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển Kinh tế - Xã hội, xây dựng hệ thống chính trị huyện Định Hóa , giai đoạn 2016- 2020.

Dự buổi làm việc có đ/c Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí  Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đ/c Vũ Hồng Bắc – Phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện có đ/c Lương Văn Lành – UV BCH tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Ma Đình Đối – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thường trực huyện ủy, lãnh đạo một số ngành liên quan.
Trước khi có buổi làm việc với thường trực huyện ủy Định Hóa, đoàn đã đến thăm mô hình trồng quế tại xóm Nà Lang xã Phượng Tiến. Tại đây, lãnh đạo tỉnh đã trao đổi nghe phương án trồng quế mà các hộ dân đang thực hiện. Đây là một dự án được huyện Định Hóa đang triển khai tạo vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp đầu tư nhà máy triết xuất tinh dầu quế tại địa phương. Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đại biểu đã đến thăm Di tích lịch sử Chùa Hang - Thị Trấn Chợ Chu.

Lãnh đạo tỉnh thăm mô hình trồng quế tại xóm Nà Lang xã Phượng Tiến

Làm việc với thường trực huyện ủy Định Hóa, báo cáo cho thấy, kết thúc nửa nhiệm kỳ 2015-2020, với nhiều nỗ lực, cố gắng, địa phương đã đạt được một số kết quả nổi bật. Đáng chú ý là diện tích trồng rừng mỗi năm đạt trung bình trên 1.300ha, trong đó quế trên 560ha; thu ngân sách trong cân đối năm 2017 đạt 42,5 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân đạt 34,6 triệu đồng/người/năm; giải quyết việc làm hằng năm cho hơn 2.000 lao động; các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, chính sách an sinh xã hội đảm bảo; công tác giảm nghèo đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn 13 chỉ tiêu cần phải phấn đấu để đạt theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện; còn 3 chỉ tiêu khó hoàn thành.

Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi làm việc, Thường trực Huyện ủy Định Hóa đã đề nghị với tỉnh 7 nội dung, trong đó chủ yếu là về cơ chế chính sách: hỗ trợ thêm cho 5 xã thực hiện Nông thôn mới của huyện phát triển mô hình sản xuất, giảm nghèo; hỗ trợ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án sân lễ hội Chùa Hang; tạo điều kiện xây dựng 2 cầu cứng ở Linh Thông và Lam Vỹ; UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với huyện xây dựng quy hoạch vùng trồng quế.

Đ/c Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh kết luận buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận, trả lời của lãnh đạo UBND và các ban, ngành của tỉnh, đồng chí Trần Quốc Tỏ đã cơ bản đồng ý với những kiến nghị của huyện Định Hóa. Đồng chí cũng đánh giá cao những kết quả Định Hóa đạt được thời gian qua; đồng thời yêu cầu huyện tập trung rà soát và có giải pháp phù hợp thực hiện những chỉ tiêu đạt thấp. Về vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí nhấn mạnh huyện cần đẩy mạnh mục tiêu tái cơ cấu, gắn với lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp; tăng cường phát triển du lịch gắn với thế mạnh là Khu di tích Quốc gia Đặc biệt ATK, danh lam thắng cảnh và văn hóa truyền thống; tiếp tục rà soát toàn bộ các dự án giải phóng mặt bằng còn vướng mắc để có giải pháp hoàn thành.
 Để đạt được các mục tiêu của cả nhiệm kỳ, đồng chí Trần Quốc Tỏ yêu cầu lãnh đạo huyện Định Hóa phát tuy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp để giúp đỡ Định Hóa tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Tin, ảnh: Cao Khánh