Sở NN&PTNT tỉnh làm việc với UBND huyện về việc đánh gia phát triển cây dược liệu

2018-09-08 15:39:00.0

Ngày 6/9 Sở NN & PTNT tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với UBND huyện Định Hóa để kháo sát, thu thập thông tin, đánh giá về thực trạng, tiềm năng, thế mạnh về phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện. Dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái nguyên, lãnh đạo Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi Cục Kiểm Lâm, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái nguyên, đại diện lãnh đạo huyện Định Hóa, một số ban ngành, cơ quan chuyên môn của huyện.

Ảnh: đoàn làm việc thăm quan đồi quế tại xã Phượng Tiến

Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Định Hóa nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Định Hóa đưa cây quế - cây dược liệu vào trồng trên địa bàn huyện, là cây cây thế mạnh của huyện trong phát triển kinh tế. Sau 3 năm triển khai, toàn  huyện Định Hóa đã trồng được trên 1.800 ha quế trên đất rừng phòng hộ và sản xuất. Bên cạnh đó huyện Định Hóa cũng đã triển khai một số mô hình trông cây dược liêu khác như: Mô hình trồng cây Đinh Lăng từ năm 2014, 2015 ở xã Bảo Cường, Định Biên với tổng diện tích gần 2 ha, cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 85%. Mô hình trồng cây ba kích xen canh dưới tán rừng keo tại xã Lam Vỹ, Mô hình trồng cây Hà thủ ô tại xóm Làng Bảy, xã Tân Dương với diện tích trên 3.000m2. Một số hộ gia đình tham gia hội Đông y đã trồng một số loại dược liệu như: xạ đen, giảo cổ lam, cà gai leo, dứa dại, mật gấu… Tuy nhiên diện tích còn manh mún, chưa có quy hoạch phát triển vùng dược liệu tập trung.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến việc phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện Định Hóa như: cần có giải pháp cụ thể về đất đai để phát triển cây dược liệu chủ lực của huyện; thông tin cụ thể từng loại cây dược liệu đã trồng trên địa bàn huyện theo thứ tự ưu tiên; có những đề xuất, các giải pháp thực hiện, định hướng phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện.
Thông qua buổi làm việc này, sẽ là cơ sở để Sở NN&PTNT tỉnh tổng hợp báo cáo với UBND tỉnh để xây dựng đề án phát triển cây dược liệu của tỉnh trong thời gian tới./.

Thực hiện : Thu Hoài , Trịnh Sơn (Đài TT-TH)