Rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 07 - HĐND huyện Khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021

2019-01-30 22:27:00.0

Vừa qua, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 07, HĐND huyện Định Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đồng chí Lương Văn Lành, bí thư Huyện Ủy, chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Kỳ họp thứ 07 - HĐND huyện đã được tổ chức thành công trong 2 ngày 18, 19/12/2019. Kỳ họp phát huy dân chủ, bảo đảm chất lượng, có đổi mới về trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu đề ra, được cán bộ, cử tri đồng tình đánh giá cao. Thường trực HĐND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ họp, thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp; thời gian, hình thức tiếp xúc cử tri, việc chuẩn bị các văn bản trình tại kỳ họp, thời gian tổ chức kỳ họp. Hoạt động tiếp xúc giữa đại biểu HĐND với cử tri nơi ứng cử trước và sau kỳ họp được tổ chức theo đúng quy định về thời gian, nội dung, đã có 1.622 cử tri tham dự hội nghị tiếp xúc với 262 lượt ý kiến, trong đó có 116 ý kiến thuộc cấp huyện giải quyết, giải trình, sau tiếp xúc ý kiến được chuyển cơ quan chuyên môn trả lời nghiêm túc. Việc chuẩn bị báo cáo, tài liệu phục vụ kỳ họp cơ bản đáp ứng yêu cầu, quy trình thẩm tra báo cáo được triển khai thực hiện nghiêm túc. Kỳ họp đã dành thời gian thỏa đáng cho phiên thảo luận tổ và thảo luận chung tại Hội trường, các tổ đại biểu đã duy trì thảo luận tại tổ nghiêm túc theo đúng yêu cầu, có tổng số 37 lượt ý kiến tham gia phát biểu; Tại kỳ họp thứ 7, HĐND huyện đã lấy phiếu tín nhiệm đối với 21 đồng chí giữ chức vụ do HĐND huyện bầu theo đúng quy trình quy định. Kết quả, cả 21 người được lấy phiếu tín nhiệm đều đạt số phiếu tín nhiệm và tín nhiệm cao trên 50%. Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện thông qua 10 nghị quyết, cơ bản đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại hạn chế nhất định như: Hoạt động chất vấn tại kỳ họp chưa thực sự sôi nổi, còn ít ý kiến chất vấn. Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri sau cuộc tiếp xúc cử tri của UBMTTQ huyện đã có chất lượng cao hơn các kỳ họp trước. Tuy nhiên, một số ý kiến của cử tri vẫn chưa được phân loại chính xác theo thẩm quyền....

Trên cơ sở rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 07, đồng chí chủ tịch HĐND huyện đã đề nghị các cơ quan đơn vị cần quan tâm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra, đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND huyện trong việc chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, nhằm nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp tiếp theo của HĐND huyện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động HĐND huyện trong những năm tiếp theo./.

Tin và ảnh: Minh Thư