Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Hội đông nhân dân huyện

2019-12-20 07:45:00.0

Ngày 26/11, đồng chí Lương Văn Lành Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã chủ trì phiên họp chất vấn năm 2019 của Thường trực HĐND huyện đối với UBND huyện và các đơn vị liên quan. Tham dự Phiên chất vấn có đồng chí Nguyễn Linh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan và HĐND, UBND các xã, thị trấn.

Ảnh: Toàn cảnh phiên họp chất vấn

Có 3 nội dung được chất vấn tại Phiên họp, gồm: Tái chất vấn nội dung của đại biểu đại biểu Trần Văn Luật đơn vị xã Bình Thành tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2017 của Thường trực HĐND huyện, về việc cử tri xin phép khai thác 10,5ha rừng trồng keo 661 và đề nghị bàn giao 160.594ha đất ngoài lâm nghiệp do Ban quản lý rừng ATK Định Hóa quản lý về cho địa phương cấp cho các hộ dân hiện đang trồng cây quản lý khai thác. Nội dung chất vấn thứ 2 về việc chưa thực hiện được công tác chỉnh lý biến động đất đai đối với phần diện tích sau khi người dân đã hiến, để thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Nội dung thứ 3 là vụ việc tranh chấp đất đai giữa ông Hoàng văn Ngoan và bà Nguyễn Thị Huệ ở xóm Khuân câm, xã Quy Kỳ đã diễn ra nhiều năm nhưng chưa được các ngành chức năng giải quyết dứt điểm.
Để chuẩn bị cho Phiên chất vấn, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức khảo sát trực tiếp tại các địa phương về 3 nội dung nêu trên, đồng thời tổ chức và chỉ đạo Trung tâm Văn hóa -Thể thao và Truyền thông ghi hình, xây dựng phóng sự để minh họa cho các nội dung chất vất. Trên cơ sở này, tại Phiên chất vấn, các đại biểu HĐND đã đề nghị lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan liên quan làm rõ nhiều vấn đề trong nội dung chất vấn. Tiếp đó, Theo yêu cầu của Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan liên quan đã giải trình công khai tại hội trường về những ý kiến thắc mắc, chưa rõ của đại biểu và cử tri.
Có thể khẳng định, phiên chất vấn lần này đã giúp UBND huyện có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về kết quả thực hiện, cũng như những bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, triển khai về 3 nhóm vấn đề được đề cập, từ đó đưa ra định hướng, giải pháp khắc phục, xử lý phù hợp, hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

T/h: Quế Chi, Trịnh Sơn