Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị

2019-08-22 05:03:00.0

Sáng 20/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến (điểm cầu huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên)

Dự Hội nghị có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, hàng chục điểm cầu các tỉnh, thành phố, các huyện, thành, thị với 7000 cán bộ, đảng viên tham dự. Tại điểm cầu huyện Định Hóa, dự hội nghị có đồng chí Lương Văn Lành – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Linh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể, các xã thị trấn trên địa bàn huyện.

Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khẳng định, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã dần trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, được các cán bộ, đảng viên và nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng, thực hiện. Cấp ủy các cấp đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, có các nội dung hết sức cụ thể. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để.

Về phía huyện Định Hóa, Ban Thường vụ Huyện ủy Định Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai, quán triệt, tuyên truyền nội dung, cách thức học tập của Chỉ thị 05-CT/TW và chuyên đề hằng năm. Trong 3 năm, 49 tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn huyện đều tổ chức được các hội nghị chủ chốt cấp huyện, học tập nội dung của Chỉ thị 05-CT/TW; chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tỷ lệ đảng viên tham gia học tập đạt từ 98% trở lên. Tổ chức thành công Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019. Công tác tuyên truyền luôn được quan tâm và đổi mới, hằng tháng có gần 700 cuốn thông tin nội bộ phát cho các tổ chức cơ sở Đảng. Phối hợp với Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, Phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức tuyên truyền những nội dung cơ bản của Chỉ thị 05, tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các hình thức tuyên truyền thông qua Cổng Thông tin điện tử của huyện, qua các biểu tượng trực quan như pano, áppic, các tin, bài, phóng sự phát thanh và truyền hình, các hội diễn, các chương trình nghệ thuật....tạo sức lan tỏa trong nhân dân. Trong 03 năm đã có gần 1.000 tin, bài phóng sự, chuyên mục; 170 chương trình truyền hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, 35 video clip tuyên truyền các sự kiện lớn của địa phương…

Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Huyện Định Hóa đã xuất hiện nhiều những mô hình hay, cách làm hiệu quả, tấm gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tạo động lực trong các phong trào thi đua yêu nước gắn với xây dựng nông thôn mới và phong trào thực hành tiết kiệm. Phát huy được vai trò của người đứng đầu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo. Các mô hình, điển hình tiên tiến tiếp tục được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa./.

Thực hiện: Trịnh Sơn (Trung tâm VH-TT&TT)