Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2020

2020-05-18 21:08:00.0

Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Cùng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Dự hội nghị còn có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương. Tại điểm cầu huyện Định Hóa có đồng chí Lý Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó tưởng ban thường trực BCH phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện; các lãnh đạo một số cơ quan đơn vị liên quan và lãnh đạo 10 xã thường bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn huyện.

Ảnh: Điểm cầu huyện Định Hóa

Năm 2019, thiên tai diễn ra có nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước, với 16 loại hình thiên tai. Trong đó có 11 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3; 8 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới; 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng; 63 trận mưa lớn, ngập lụt… đã làm 133 người chết và mất tích, 1.319 nhà bị đổ, trôi, 40.276 nhà bị hư hỏng và phải di dời; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại… Tổng thiệt hại trên 7.000 tỷ đồng.

Triển khai các biện pháp ứng phó, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn kịp thời, Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương chủ động điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch, phương án sát với thực tế vùng miền; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc khi có tình huống sự cố, thiên tai xảy ra. Kịp thời tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương thăm hỏi, động viên người dân bị mưa lũ, sạt lở đất vượt qua khó khăn; các bộ, ngành, địa phương huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa, trường học, cơ sở y tế, vệ sinh môi trường để đảm bảo chỗ ăn, ở, nơi khám chữa bệnh cho người dân, không để dịch bệnh xảy ra.... Ngay sau các đợt thiên tai, Chính phủ đã hỗ trợ 4.375 tỷ đồng, 2.880 tấn gạo, 350.000 liều vắc xin, 27.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng, phòng chống dịch bệnh... để các địa phương khắc phục thiên tai.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá công tác PCTT và TKCN năm 2019. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTT và TKCN trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong thực hiện công tác PCTT&TKCN năm 2019. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương mang yếu tố quyết định tính mạng, tài sản của nhân dân, do đó cấp uỷ, chính quyền phải tích cực làm tốt công tác PCTT, nghiên cứu quy hoạch; củng cố công tác PCTT cấp huyện, xã. Tổ chức truyền thông trong cộng đồng. Bộ Khoa học và Công nghệ, các công ty công nghệ nghiên cứu để tạo ra hệ thống cảnh báo thiên tai hiệu quả. Thủ tướng mong cả hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân luôn nỗ lực để thành công trong công tác PCTT và TKCN./.

T/h: Quế Chi