Hội nghị giải quyết các vướng mắc đường Hồ Chí Minh

2018-08-13 17:05:00.0

Ngày 9/8 đoàn công tác gồm lãnh đạo, chuyên viên của Sở tài chính, Sở xây dựng, Sở TNMT, Sở giao thông vận tải, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đã có buổi làm việc với huyện Định Hóa để thống nhất phương án, giải quyết các nội dung còn vướng mắc khi thực hiện dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận huyện. Làm việc cùng đoàn công tác về phía huyện có đồng chí Ma Đình Đối, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban liên quan.

Ảnh: Đoàn làm việc xuống hiện trường thi công đường Hồ Chí Minh

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ Chợ Mới tỉnh Bác Kạn đến Ngã ba Trung Sơn tỉnh Tuyên Quang,  giai đoạn một tiến hành thi công từ Chợ Mới – Bắn Kạn đến Chợ Chu – Định Hóa tỉnh Thái Nguyên. Đoạn đi qua địa phận huyện Định Hóa có tổng chiều dài 11,38km đi qua 3 xã: Tân Dương, Phượng Tiến và thị trấn Chợ Chu. Tổng diện tích đất thu hồi trên 260.000m2 đất, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng có 645 hộ, trong đó có 52 hộ phải di chuyển chỗ ở. Đến nay Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện (BBTGPMB) huyện đã tiến hành kiểm đếm, lập phương án và trình thẩm định phê duyệt bồi thường giải phóng mặt bằng thi công tuyến đường, đã thực hiện chi trả được trên 100 tỷ đồng đạt 93,12%, đồng thời bàn giao mặt bằng thi công được 99% chiều dài và mặt bằng toàn tuyến. Tuy nhiên trong quá trình thi công tuyến đường, người dân tại một số điểm bất cập đã có đơn thư khiếu nại đề nghị các cơ quan chuyên môn có biện pháp giải quyết, cụ thể: xã Tân Dương còn 5 hộ dân tại xóm 1 và xóm 6, trong quá trình thi công nhà của các hộ dân này bị chênh lệch chiều cao và sâu so với mặt đường quá lớn đã đề nghị có phương án hỗ trợ di dời, cải tạo, khắc phục nhà ở cho phù hợp với mặt đường đi. Tại xã Phượng Tiến các hạng mục thi công cơ bản đã hoàn thành, tuy nhiên riêng hạng mục đường gom có độ chênh cao quá lớn, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và nguy cơ ngập úng cao, do đó10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp của hạng mục này đều không nhất trí làm đường gom.

Tại hội nghị, các Sở Ban ngành cùng đại diện UBND huyện đã cùng nhau bàn bạc cho ý kiến vào việc giải quyết cho thỏa đáng các vướng mắc của người dân. Các ý kiến của từng thành viên đã được tổng hợp và trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết./

Thực hiện: Trịnh Sơn (Đài TT-TT)