Học tập kinh nghiệm nông thôn mới tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh

2018-08-06 16:53:00.0

Trong 03 ngày 03/8 – 05/8, Đoàn cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới của huyện do đồng chí Ma Đình Đối, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng “xã nông thôn mới kiểu mẫu” tại thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Thăm quan thực tế một số khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu điển hình, tại thôn Nam Trà, xã Hương Trà,

huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Trước đó, Đoàn công tác của huyện đã đến thắp hương tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, là địa danh đã trở thành huyền thoại trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ngã ba Đồng Lộc được xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989. Ngày 9/12/2013, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trở thành Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Nơi đây được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Tại đây, các đồng chí trong đoàn công tác của huyện đã đến thắp hương, dâng hoa cho Khu mộ 10 nữ TNXP. Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Các đồng chí trong đoàn công tác của huyện đã đến thắp hương, dâng hoa tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Tiếp đó, Đoàn công tác của huyện đã đến thăm quan Khu bảo tồn truyền thống tại xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây lưu giữ một kho tàng quý báu với hơn 500 nông cụ thủ công phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của người nông dân Nghệ Tĩnh thời xưa. Nơi đây có gian nhà với niên đại hơn 200 năm. Khu bảo tồn còn trưng bày hơn 500 hiện vật nông cụ độc đáo từ thời xa xưa, điển hình như: guồng nước, lưỡi hái, đơm, đó, thúng, nia, cối giã gạo, áo tơi, võng tre, đèn dầu, kiềng, nồi đất, bát, đũa, mâm gỗ… đây cũng là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cội nguồn cho thế hệ trẻ.

Thăm quan Khu bảo tồn truyền thông tại xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Tại thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác của huyện đã đi thăm quan thực tế một số khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu điển hình. Đồng thời, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về công tác chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là khu dân cư kiểu mẫu vừa giành giải đặc biệt tại Hội thi Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu lần thứ nhất tỉnh Hà Tĩnh. Khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà có diện tích 63ha với 130 hộ dân, với ngành nghề chủ yếu là sản xuất chè búp, trông cây ăn quả cam bưởi và cây gió trầm. Thôn Nam Trà đã đón trên 600 đoàn khách cả nước về tham quan và học tập kinh nghiệm. Người dân Nam Trà có ý thức tự giác nỗ lực vươn lên bằng chính nội lực của bản thân, chủ động tu sửa, chỉnh trang vườn hộ, tạo cảnh quan thân thiện, môi trường xanh - sạch - đẹp.
Tại Nhà văn hóa thôn Nam Tra, đồng chí Bí thư Chi bộ thôn đã chia sẻ với đoàn những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo của thôn Nam Trà trong xây dựng NTM. Trong đó, nhấn mạnh ý thức của người dân nơi đây xây dựng mình thành những con người mẫu mực, ứng xử văn minh, gắn kết tình làng nghĩa xóm, gắn xây dựng NTM với bảo vệ môi trường và văn hóa...Thay mặt đoàn công tác của huyện đồng chí Ma Đình Đối, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa, đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian ngắn, đặc biệt là việc xây dựng thành công tiêu chí số 20 – khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Những kết quả ấn tượng của của thôn Nam Trà, xã Nam Trà trong xây dựng NTM thể hiện rõ sự sáng tạo, linh hoạt trong cách thức lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền cũng như sự đồng thuận, cống hiến vì lợi ích chung của người dân. Đây là kinh nghiệm quý báu để các xã của huyện Định Hóa học hỏi trong quá trình xây dựng NTM.

Nhân dịp này, huyện Định Hóa đã trao quà đặc trưng của địa phương cho đại diện Thôn Nam Trà và xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh (ảnh)./.

Thực hiện: Dương Chiêm