Học tập kinh nghiệm nông thôn mới tại huyện Cẩm Xuyên và Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh

2018-08-14 07:11:00.0

Tiếp tục chuyến công tác học tập kinh nghiệm nông thôn mới. Trong các  ngày từ 10 đến 12/8/2018, Đoàn cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới của huyện do đồng chí Hoàng Văn Sơn - Phó Bí thư  thường trực Huyện ủy làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng “xã nông thôn mới kiểu mẫu” tại huyện Cẩm Xuyên và Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
Trước đó, Đoàn công tác của huyện đã đến thắp hương đài tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc . Dâng hương 10 nữ thanh niên xung phong đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 10 nữ thanh niên đã trở thành những người con bất tử khi tuổi đời còn đôi mươi. Tại đây, thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND cùng các thành viên trong đoàn đã kính cẩn nghiêng mình trước tấm sự hy sinh của thanh niên xung phong cả nước và 10 nữ thanh niên đã hy sinh vì nền độc lập tự do cho tổ quốc.

Làm việc với  khu dân cư kiểu mẫu thôn Yên Mỹ, xã Cẩm Yên huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Toàn thôn có 120 hộ, trên 50 heta  đất, trong đó có 38 heta đất  nông nghiệp. Thôn bắt tay vào xây dựng nông thôn mới từ năm 2010, với xuất phát điểm các tiêu chí đạt thấp, nhưng với quyết tâm, đến năm 2015 thôn đã về đích nông thôn mới. Một trong những kinh nghiệm mà địa phương này chia sẻ với đoàn đó là xây dựng nông thôn mới có nhiều yếu tố. Trong đó, con người là yếu tố quyết định, tiếp đến là  các tổ chức đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, công tác đỡ đầu của các ngành trong tỉnh. Yếu tố cuối cùng là tính tự giác của người dân phải được  thực hiện triệt để, từ ý thức vệ sinh, hội họp hay ý thức xây dựng cộng đồng. Khẩu hiệu mà thôn đưa ra đó là “ chủ động, sáng tạo, cụ thể, tâm huyết, quyết tâm, quyết liệt hiệu quả”

Sau nhiều năm thực hiện “cuộc cách mạng” xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu 100% hộ gia đình chỉnh trang vườn. Từ 5 hộ xây dựng vườn mẫu mang lại hiệu quả kinh tế, đến nay đã nhân rộng toàn thôn, trong đó có trên 40 vườn cơ bản đạt 5 tiêu chí vườn mẫu; tất cả các hộ dân đều có sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, 109 hộ có ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, 70% hộ dân sử dụng chế phẩm sinh học; thu nhập bình quân từ các vườn mẫu đạt trên 70 triệu đồng/năm.

Chị Lê Thị Phương, người dân thôn Yên Mỹ chia sẻ:  “Kể từ khi địa phương phát động xây dựng Khu dân cư NTM, vườn mẫu chúng tôi đã được hướng dẫn quy hoạch, cải tạo đất vườn, trong đó ưu tiên cho việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tạo ra sản phẩm an toàn sạch, nhờ đó giá trị kinh tế không ngừng tăng lên, thu nhập từ kinh tế vườn mỗi năm mang về trên 70 triệu đồng”. Sau hơn một năm triển khai xây dựng, đến nay Yên Mỹ đã đón 159 đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập. Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên cho biết: “Thôn Yên Mỹ trở thành điểm sáng cho các thôn khác học tập, làm theo tạo phong trào thi đua sâu rộng trong toàn xã, nhằm tạo nên bộ mặt nông thôn xã Cẩm Yên ngày càng khởi sắc.
Tại thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc. Các đồng chí trong đoàn được thăm quan cảnh quan khu dân cư mà các mô hình kinh tế. Địa phương này có đặc sản cam giòn và bưởi Phúc Trạch. Cam Thượng Lộc có hình cầu, vỏ nhẵn và dầy, trọng lượng bình quân khoảng 3 đến 4 quả 1kg . Từ nhiều năm nay, Cam Thượng Lộc được xác định là cây trồng chủ lực của địa phương nơi đây, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Can Lộc. Ngày 9/1/2017 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cam Thượng Lộc cho UBND huyện Can Lộc. Lãnh đạo xã chia sẻ, phấn đấu đến hết năm 2019, toàn xã sẽ xóa cây vườn tạp để trồng cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao. Tại hai địa phương của hai huyện Cẩm Xuyên và Can Lộc, Thay mặt đoàn công tác của huyện đồng chí Hoàng Văn Sơn - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của hai địa phương nêu trên, đồng thời trao đổi cách làm và sự đồng thuận của người dân và cách làm sáng tạo, linh hoạt trong cách thức điều hành của cấp ủy, chính quyền.
Chuyến thăm quan, học tập công tác nông thôn mới tại tỉnh Hà Tĩnh là dịp để các thành viên trong đoàn thăm quan thực tế một số khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu điển hình. Đồng thời, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về công tác chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Với những kiến thức thực tế này, sẽ vận dụng vào tình hình thực tế của địa phương để xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Cao Khánh