HĐND huyện khảo sát công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

2018-09-12 08:08:00.0

Ngày 11/9, Đoàn công tác của Ban KTXH do đồng chí Đàm Tiến Niên - Trưởng BTC Huyện ủy - Trưởng ban KTXH làm trưởng đoàn đã đi khảo sát công tác  tại 2 xã Bảo Linh và Phúc Chu.
Ảnh: Lấy ý kiến lao động được học nghề tại xã Phúc Chu
Thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong 2 năm 2016 - 2017 trên địa bàn xã Bảo Linh đã có 2 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn đó là nghề nuôi cá diêu hồng và lớp trồng và nhân giống nấm với  48 học viên tham gia. Qua đào tạo, các học viên đều nắm vững các kỹ thuật chăm sóc cây trồng vật nuôi, tuy nhiên trong thực tế mới có 8 học viên sử dụng được kiến thức vào công việc của mình. Đối với xã Phúc Chu, trên địa bàn xã có 398/1.586 lao động qua đào tạo, chiếm trên 28%, năm 2016 - 2017 xã Phúc Chu đã định hướng và phối hợp mở được 3 lớp đào tạo nghề ngắn hạn và thường xuyên cho 79 lao động, với các nghề theo nhu cầu của người lao động địa phương như: may công nghiệp, nghề sửa chữa máy nông nghiệp và nghề nuôi và phòng trị bệnh cho lợn.
Hầu hết các lao động sau đào tạo đều đã áp dụng hiệu quả vào phát triển sản xuất, tăng năng xuất lao động.
Khó khăn chung trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn hiện nay là ở các địa phương công tác tuyên truyền tới người lao động về đào tạo nghề còn hạn chế; Chưa thu hút được lao động trẻ đi học, chứng chỉ nghề đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu công việc mà thị trường lao động cần tuyển dụng.
Tại buổi làm việc với các địa phương, sau khi lắng nghe các ý kiến của các thành viên trong đoàn và cán bộ địa phương. Đoàn công tác đã trực tiếp lấy ý kiến khảo sát đối với một số lao động đã học nghề, đây sẽ là cơ sở để đoàn công tác thực hiện việc giám sát công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn với đơn vị chuyên môn và Uỷ ban nhân dân huyện.

T/h: Quế Chi (Đài TT-TH)