Giám sát việc thực hiện Đề án “Tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa, lịch sử, truyền thống các dân tộc huyện Định Hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020”

2018-06-30 09:37:00.0

Thực hiện chương trình giám sát của thường trực HĐND huyện về kết quả thực hiện Đề án “Tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa, lịch sử, truyền thống các dân tộc huyện Định Hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020” trong 3 năm 2016-2018. Ngày 20/6, Đoàn công tác của HĐND huyện do đồng chí Lương Văn Lành – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đã có buổi giám sát với UBND huyện về nội dung này.
Ảnh: Đồng chí Lương Văn Lành – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc
Theo báo cáo của UBND huyện trong 3 năm 2016-2018 Đề án đã được triển khai đảm bảo đúng kế hoạch, đúng tiến độ. Công tác tuyên truyền được thực hiện đa dạng và phong phú thu hút được sự quan tâm của người dân, góp phần bảo tồn và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống. Đã thành lập, duy trì và phát triển hoạt động các câu lạc bộ dân gian của các xã; Tổ chức các lớp tập huấn du lịch cộng đồng và truyền dạy thực hành di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu. Tổ chức lễ hội lồng tồng với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống hấp dẫn để kết nối phát triển du lịch. Trong 3 năm 2016-2018 huyện đã lựa chọn và đề nghị xếp hạng 10 di tích lịch sử cấp tỉnh và 4 di tích lịch sử cấp Quốc gia, nâng tổng số di tích được xếp hạng Quốc gia trên địa bàn huyện lên 23 di tích và cấp tỉnh là 22 di tích. Trong quá trình khai thác, sử dụng các di tích lịch sử cũng được quan tâm bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp... Song song với đó, công tác xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng các tua và quảng bá du lịch cũng được quan tâm thực hiện do vậy đã góp phần đem lại hiệu quả về kinh tế và xã hội cho địa phương.
Phát biểu tại buổi làm việc, thành viên của đoàn giám sát đề nghị UBND huyện cần nêu cụ thể mục tiêu mà đề án đạt được và chưa đạt được, lý do? Đánh giá thẳng thắn hiệu quả của Làng văn hóa du lịch bản Quyên. Đánh giá rõ về khó khăn, thực trạng trong phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, đề nghị UBND huyện tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, quan tâm thực hiện tốt Đề án này, đặc biệt là quan tâm phát triển làng văn hóa du lịch bản Quyên trong những năm tới./.

Tin, ảnh: Quế Chi, Khánh Cao (Đài TT-TH)