Các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất đạt hiệu quả

2019-09-16 13:49:00.0

Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát của HĐND huyện, vừa qua đoàn công tác do đồng chí Đàm Tiến Niên – Trưởng BTC Huyện ủy – Trưởng Ban KTXH- HĐND huyện làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát kết quả việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2018 trên địa bàn 2 xã Phú Đình và  xã Tân Thịnh.
Năm 2018, xã Phú Đình được hỗ trợ trên 288 triệu đồng thực hiện trồng chè với diện tích 17,8 ha, với 266 hộ dân tham gia trồng chè với cơ cấu các giống TRI 777 là 2,7 hecta, LDP1 là 15,4 hecta. Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 100% giá giống, các đối tượng khác được hỗ trợ 80%. Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trong năm 2018, nhiều diện tích chè đã được trồng mới, nâng tổng diện tích chè toàn xã là 230 ha. Trong đó chè kinh doanh chiếm trên 206 ha, năng xuất đạt 119 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi cả năm đạt 2.754 tấn, tăng 235 tấn so với năm 2017.
Ảnh: Khảo sát mô hình thâm canh chè tại thôn Phú Ninh xã Phú Đình
Hiện tại, xã Phú Đình đã tổ chức liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm có giá trị và an toàn, có 5 làng nghề chè được cấp giấy chứng nhận VietGap. Đánh giá trực tiếp mô hình được triển khai cho thấy, nguồn vốn được đầu tư đúng đối tượng, đúng mục đích và đem lại hiệu quả thiết thực. Các hộ thực hiện có điều kiện đầu tư thâm canh giống chè chất lượng cao, phương pháp trong sản xuất chế biến từng bước được nâng lên, đưa giá trị chè và sản phẩm trà của Phú Đình từng bước tiếp cận được thị trường, hướng đến trong những năm tiếp theo tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất chè theo hướng thị trường nâng cao thu nhập cho người dân.
Tại xã Tân Thịnh, mô hình trồng cam Sành được triển khai tại hộ gia đình anh Lường Văn Tuy xóm Thịnh Mỹ xã Tân Thịnh trồng khảo nghiệm từ năm 2015. Hiện tại, cây cam Sành đang sinh trưởng và phát triển tốt với sản lượng trung bình một cây đạt gần 30kg quả. Thấy hiệu quả kinh tế và thổ nhưỡng phù hợp với cây ăn quả, anh tiếp tục đăng ký trồng cây cam Vinh quy mô 0,9 ha với 500 cây được thực hiện từ tháng 4 năm 2018.
Ảnh: Khảo sát mô hình trồng cây ăn quả tại xóm Thịnh Mỹ xã Tân Thịnh
Tham gia mô hình, anh được hỗ trợ 100% cây giống, 50% phân bón, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Hiện tại, cây cam Vinh đang sinh trưởng phát triển tốt. Thông qua khảo sát các mô hình hộ, làm cơ sở cho 2 Ban kinh tế và Ban pháp chế HĐND huyện giám sát việc triển khai các mô hình được hỗ trợ và nguồn vốn tại các địa phương trong huyện. Qua đó, đánh giá để kiến nghị với UBND huyện trong thực hiện đầu tư các dự án sao cho hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nguồn vốn của người dân trong triển khai các mô hình chăn nuôi, trồng trọt trong thời gian tới.
Tin, ảnh: Cao Khánh