Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc tại Định Hóa

2019-09-18 15:23:00.0

Chiều 17/9, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy do đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Định Hóa để kiểm tra việc thực hiện Hướng dẫn số 02-HD/TW, ngày 08/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về “Tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận”. Làm việc với đoàn có đồng chí Lương Văn Lành – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy.

Ảnh: Đ/c Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Huyện ủy Định Hóa đã thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc và xây dựng quy chế làm việc của ban chỉ đạo “Tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận”. Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, huyện Định Hóa lựa chọn 2 nội dung để tổng kết và nghiên cứu.  Nội dung thứ nhất: Việc thực hiện Đề án bảo vệ và phát triển rừng khu ATK Định Hóa, giai đoạn 2008-2020 theo Quyết định số 1134/QĐ-TTG ngày 21/08/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Sau hơn 10 năm thực hiện, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực; tổ chức bộ máy quản lý có sự cải cách, hiệu quả quản lý, điều hành nâng lên; nguồn ngân sách Trung ương đầu tư cho bảo vệ và phát triển rừng được nâng lên. Nội dung thứ hai: Việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020. Đến nay, một số chỉ tiêu đã được Định Hóa hoàn thành sớm trước 2 năm như: 100% hộ nghèo được hưởng chế độ bảo hiểm y tế; giải quyết việc làm đạt 100%; xóa 675 nhà tạm, nhà dột nát…Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cả 2 nội dung nêu trên cũng phát sinh một số bất cập, cụ thể như: Chưa có cơ chế hỗ trợ đặc thù thực hiện Quyết định 1134, nhất là với cộng đồng dân cư tham gia đầu tư bảo vệ, phát triển rừng; UBND tỉnh chưa bố trí được kinh phí đối ứng thực hiện đề án; nhiều chính sách hỗ trợ theo hướng cho không khiến hộ nghèo, cận nghèo có tâm lý ỷ lại… Đây cũng là những nội dung huyện Định Hóa đề nghị xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị, lựa chọn các vấn đề để “Tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận”.  Những nội dung rút ra từ thực tiễn trước hết phục vụ thiết thực nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời giúp sửa đổi cơ sở chính sách, xây dựng các văn kiện cho phù hợp.

Tin, ảnh: Cao Khánh