Ban pháp chế HĐND giám sát vi phạm đất đai

2018-05-23 14:23:00.0

Ngày 23/5/2018, Ban pháp chế HĐND huyện đã có buổi giám sát kết quả xử lý vi phạm luật đất đai tại hai xã Bộc Nhiêu và Trung Hội.

Tại xã Bộc Nhiêu, trong hai năm 2016 và 2017 xã đã xảy ra 8 vụ: năm 2016 xảy ra 6 vụ,  năm 2017 xảy ra 2 vụ. Tổng số tiền phạt  là 24 triệu đồng, hiện tại chỉ thu được 9 triêu, còn lại 15 triệu đồng các hộ vi phạm chưa tự giác nộp phạt với lý do hoàn cảnh khó khăn.
Tại xã Trung Hội, trong hai năm xảy ra 5 vụ  xử phạt 20 triệu đồng. Một trong những tồn tại tại của địa phương  về  quản lý đất đai còn yếu, những trường hợp vi phạm sau khi phát hiện đa phần không khôi phục lại hiện trạng ban đầu hoặc  công trình đã xây dựng kiên cố. Khi tiến hành chuyển đổi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ, bìa đỏ... thì kinh phí chuyển đổi quá cao, người dân ngại chuyển đổi. Mặt khác, nhiều diện tích được xác định là vi phạm nhưng chủ yếu là diện tích đất khó canh tác, tự ý san, gạt để chuyển sang cây trồng khác mà không có sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Sau khi nghe địa phương hai xã Bộc Nhiêu và Trung Hội báo cáo về những tồn tại hạn chế, các thành viên trong đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND huyện đã chỉ ra những tồn tại bất cập trong công tác quản lý đất đai tại cơ sở. Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chu Thị Thúy Hà – Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện yêu cầu,  để làm tốt công tác quản lý đất đai  thì cấp xã phải chủ động  tuyên truyền luật đất đai để nhân dân cùng thực hiện. Chủ động từ khâu kiểm tra, phát hiện dấu hiệu  vi phạm xử lý dứt điểm ngay từ đầu. Thực tế cho thấy, những trường hợp vi phạm  hầu hết là đã xây dựng công trình kiên cố, hoặc tự ý san gạt  nên kiểm tra thấy vi phạm rất khó xử lý. Để làm tốt công tác quản lý đất đai trong thời gian tới, cấp ủy chính quyền địa phương cần vào cuộc  thực sự quyết liệt, những trường hợp vi phạm phải xử phạt nghiêm, để nhân dân tự giác chấp hành tốt luật đất đai ngay tại cơ sở trong những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: Cao Khánh