Ban kinh tế xã hội HĐND huyện khảo sát đề án trồng Quế

2018-10-21 15:45:00.0

Thực hiện chương trình giám sát năm 2018 về kết quả trồng cây quế trong 2 năm 2016 – 2017.Trong 2 ngày 18 và 19/10, Ban kinh tế xã hội HĐND huyện do đồng chí Đàm Tiến Niên UV BTV, Trưởng Ban tổ chức huyện ủy, trưởng Ban kinh tế xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đi khảo sát đề án trồng quế tại 4 xã Tân Thịnh, Lam Vỹ, Bộc Nhiêu và Quy Kỳ.
Trong hai năm 2016 – 2017, xã Lam Vỹ trồng được 97 héc ta quế. Kiểm tra thực tế cho thấy, những diện tích quế đã trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Điều này có được do rút kinh nghiệm từ những năm trước, mặt khác, các hộ dân đăng ký trồng quế được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời tiến hành trồng đúng thời vụ nên tỷ lệ cây sống đạt cao. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cây quế đem lại, xã  Lam Vỹ đã ra nghị quyết chuyên đề mỗi năm trồng 40ha, phấn đấu đến năm 2030, toàn xã có 625ha quế. Vài năm trước, bà con tự trồng nên chưa có kinh nghiệm, mật độ dày, quế cũng bị chết nhiều nên phải dặm lại.. Vì thế, xã Lam Vỹ  đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân trồng quế theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo tỷ lệ cây sống cao.
Ảnh: Khảo sát đề án trồng quế tại xã Lam Vỹ
Tại xã Tân Thịnh, trong 2 năm đã trồng được trên 240 hecta. Trong quá trình thực hiện, xã tích cực vận động nhân dân trồng đúng kỹ thuật để đạt kế hoạch đề ra. Trên cơ sở khảo tại các hộ. Các thành viên trong Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện sẽ so sánh số liệu báo cáo với mức độ thực tế mà các xã đã triển khai. Tuy nhiên đoàn cũng lưu ý, cán bộ kiểm lâm địa bàn, cán bộ lâm nghiệp xã cần tích cực hướng dẫn bà con nhân dân về quy trình trồng, chăm sóc. Đối với các hộ dân, cần tiến hành chăm sóc đối với diện tích quế đã trồng được tốt hơn vì một số diện tích vẫn chưa đảm bảo với tỷ lệ cây tạp phát triển nhanh, làm chậm sự phát triển của cây quế.

Tin, ảnh: Cao Khánh