Đoàn cán bộ nước Lào làm việc tại huyện

2018-12-29 15:14:00.0

Ngày 29-12-2018 đoàn cán bộ Bảo tàng Kai-sỏn-phôm-vi-hẳn (kaisonephomvihan) nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại huyện Định Hóa, đồng chí Thoong-Văn-Thoong-Đi – trưởng phòng Tuyên truyền và thuyến minh Bảo Tàng làm trưởng đoàn. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Mỹ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào. Về phía tỉnh Thái Nguyên có ông Trần Tùng – phó giám đốc Sở Ngoại vụ, về phía huyện Định Hóa có đồng chí Trần Doãn Khánh – Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy – GĐ Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện – Trưởng ban liên lạc Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào huyện Định Hóa; đồng chí Lộc Kim Tuyết – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Trước khi thăm quan và tìm hiểu các điểm di tích tại An toàn khu Định Hóa, đoàn cán bộ Bảo tàng kai-sỏn-phôm-vi-hẳn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhà tưởng niệm Người trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với những đóng góp lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tình hữu nghị keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Việt – Lào hai nước chúng ta – Tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long”. Tiếp đó đoàn đã đến thăm di tích Tỉn Keo (Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp từ 1947-1954). Tại đây đoàn đã được hướng dân viên BQL Khu di tích lịch sử ATK giới thiệu về di tích này. Chính nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng đã ra nhiều quyết sách quan trọng như: kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 -1954, Hội nghị Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 6/12/1953. Cũng tại đây năm 1950 Hoàng thân Xu-pha-nu-ông nước bạn Lào đã đến thăm và làm việc cùng Chủ tịch Hồ CHí Minh tại đồi Tỉn Keo, xã Phú Đình nhằm hội bàn, chuẩn bị cho Mặt trận Liên minh đoàn kết Việt – Miên – Lào, trao đổi về những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ xây dựng liên minh đoàn kết trong cuộc chiến đấu chung của hai nước nhằm hoàn thành nhiệm vụ giải phóng Đông Dương.

Đoàn đến thăm quan di tich Tỉn Keo và nhà trưng bày các hiện vật lịch sử

Cũng trong ngày đoàn đến thăm một số điểm di tích lịch sử cách mạng tại ATK Định Hóa; tham quan, học hỏi cách trưng bày các hiện vật lịch sử ở Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Qua chuyến công tác nhằm xây dựng, bổ sung tư liệu lịch sử, góp phần mở rộng và xây dựng Bảo tàng Kaysone Phomvihane cùng nhiều bảo tàng khác của nước CHDCND Lào./.

Thực hiện: Trịnh Sơn (Đài TT-TH)