Định Hóa tổ chức thành công Liên hoan Văn hóa văn nghệ dân gian năm 2022

2022-05-18 15:42:00.0

Hướng tới kỷ niệm  132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022); 75 năm Ngày Bác Hồ về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (20/5/1947- 20/5/2022). Ngày 17/5, tại Nhà thiếu nhi UBND huyện Định Hóa tổ chức thành công Liên hoan Văn hóa văn nghệ dân gian năm 2022.

Ảnh: Đơn vị xã Bộc Nhiêu giành giải nhất toàn đoàn Liên hoan văn hóa văn nghệ dân gian huyện Định Hóa

Tại Liên hoan đã có 52 tiết mục của 19 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội trải qua 2 phần thi, gồm: Diễn xướng dân gian và văn nghệ dân gian…. Theo đó, mỗi đội tham gia giới thiệu và trình diễn một trích đoạn trong nghi thức diễn xướng sinh hoạt văn hóa đặc trưng, tiêu biểu, mang tính giáo dục, tính cộng đồng, phản ánh sinh động đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc ở địa phương. Đối với văn nghệ dân gian, các đội tham gia thi trình diễn những làn điệu hát múa dân gian, các loại nhạc cụ dân tộc.

Đây là lần đầu tiên huyện Định Hóa tổ chức Liên hoan Văn hóa văn nghệ dân gian, cũng là lần đầu tiên các diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc đa sắc màu được các địa phương tham gia biểu diễn trong sân khấu liên hoan, nhiều diễn xướng văn hóa dân gian dân độc đáo được khôi phục, tái hiện góp phần trong việc bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân huyện.

Kết thúc chương trình Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao các giải nhất toàn Đoàn cho đơn vị xã Bộc Nhiêu, nhì toàn Đoàn cho đơn vị xã Phượng Tiến, giả ba toàn Đoàn cho đơn vị xã Điềm Mặc và Trung Hội. Ban tổ chức cũng trao 05 giải khuyến khích cho các đoàn tham dự liên hoan; Trao các giải A, B, C cho các tiết mục diễn xướng dân gian, văn hóa dân tộc và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc./.

Thực hiện: Công Sơn