Định Hóa đánh giá kết quả 4 năm thực hiện chương trình trồng quế

2018-10-07 14:08:00.0

Để đánh giá hiệu quả Chương trình trồng quế trên địa bàn trong thời gian qua. Ngày 5/10, UBND huyện Định Hóa đã tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chương trình trồng cây Quế trên địa bàn huyện ( 2015-2018). Dự Hội nghị có Đ/c Hoàng Văn Sơn, Phó bí thư thường trực Huyện Ủy, đ/c Phạm Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì Hội nghị.
Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị
Với mục tiêu đưa cây quế trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Định Hóa lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu mỗi năm toàn huyện sẽ trồng trên 500ha quế, phấn đấu đến năm 2020, diện tích cây quế trên địa bàn đạt trên 2.500ha. Để triển khai hiệu quả mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, hằng năm, UBND huyện đều giao chỉ tiêu, kế hoạch trồng rừng cho các xã, thị trấn và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện. Qua 4 năm triển khai, đến nay, toàn huyện đã trồng được gần 1.900 ha quế, đạt gần 75% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra. Theo đánh giá, hầu hết diện tích quế sau khi trồng đều sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng địa phương. Tuy nhiên, trong 2 năm đầu triển khai (2015 và 2016), do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, bên cạnh đó, một số hộ dân chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nên tỷ lệ cây bị chết cao (trung bình từ 20-30%). Rút kinh nghiệm, từ năm 2016 đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều chỉnh thời vụ trồng quế từ vụ hè sang vụ xuân và vụ thu; đồng thời, tăng cường tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho bà con nông dân nên tỷ lệ cây sống đạt bình quân trên 85%.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra những giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình trồng quế trên địa bàn trong thời tới. Theo đó, trong những năm tiếp theo, UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực tham gia chương trình trồng quế trên địa bàn; đồng thời, tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật và hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật để giảm tối đa tỷ lệ cây quế bị chết sau khi trồng, đồng thời tiến hành ký cam kết củ chủ tịch UBND các xã với chủ tịch UBND huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình trồng cây quế trên địa bàn ( ảnh)./.
Tin và ảnh: Minh Thư