​Bế giảng lớp truyền giảng hát Sấng Cọ của dân tộc San Chí tại xã Sơn Phú

2019-10-29 08:44:00.0

Ngày 28-10, Phòng Văn hóa và Thông tin  huyện  phối hợp với UBND xã Sơn Phú tổ chức bế giảng lớp truyền giảng di sản văn hóa phi vật thể hát Sấng Cọ dân tộc San Chí tại xã Sơn Phú.

Ảnh: Lớp học biểu diễn báo cáo tại buổi bế giảng

Trong thời gian 10 ngày, 20 học viên là người dân tộc San Chí đã được ông Trương Văn Lập - một người am hiểu, có đam mê hát Sấng Cọ tại xã Sơn Phú truyền giảng những làn điệu hát Sấng Cọ mà ông sưu tầm được trong nhiều năm qua. Lớp truyền giảng đã được học 7/36 tập hát Sấng của người San Chí, trong đó tập 1 có 8 chương, là tập quan trọng nhất, tập này chủ yếu là hát ở trong nhà, các cuộc Sấng Cọ có thể hát thâu đêm, suốt sáng.

Tại buổi bế giảng, 20 học viên đã biểu diễn báo cáo các làn điệu hát Sấng Cọ, được sử dụng ngôn ngữ dân tộc San Chí và được dịch sang tiếng phổ thông, gồm các bài: Hát mời chào, hát hội đã tan rồi.

Qua lớp truyền giảng, các học viên thêm đam mê với làn điệu Sấng Cọ của dân tộc, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của người San Chí./.

Thực hiện: Công Sơn