Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

ĐẠI HỘI CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN ĐỊNH HÓA LẦN THỨ III - 2019

22-05-2019 14:53

ĐẠI HỘI CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN ĐỊNH HÓA LẦN THỨ III - 2019

          Trong 2 ngày (19 và 20-5), huyện Định Hóa đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III năm 2019. Đây là đơn vị được BCĐ tỉnh chọn điểm tổ chức Đại Hội. Dự Đại hội có các đồng chí: Phạm Tuấn Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Văn Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo; đại diện các sở, ngành của tỉnh, các huyện thị thành trong tỉnh cùng 180 đại biểu đại diện cho trên 62.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.

Trước khi diễn ra phiên Đại hội chính thức, chiều ngày 19-5 các đồng chí lãnh đạo huyện cùng các đại biểu chính thức dự Đại hội đã đến dâng hương báo công với Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của huyện. Tiếp đó, tại Hội trường lớn Huyện ủy đã diễn ra phiên Đại hội trù bị bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội. Thông qua chương trình và quy chế Đại Hội.

Ngày 20-5, ngày làm việc thứ 2, phiên chính thức Đại hội được diễn ra trang trọng tại Hội trường lớn Huyện ủy. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Hoàng Văn Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đọc diễn văn khai mạc Đại Hội.

Ảnh: Đồng chí Hoàng Văn Sơn -Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn khai mạc Đại Hội.

Hòa trong không khí trang nghiêm chúc mừng Đại hội, các cháu thiếu nhi đại diện cho các dân tộc thiểu số trên đại bàn huyện đã chân thành gửi đến quý vị đại biểu, khách quý những bó hoa tươi thắm nhất. Tự hào với truyền thống vẻ vang của dân tộc, thế hệ các em hôm nay nguyện ra sức học tập và rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là thế hệ tiếp nối những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tại Đại hội, thay mặt Đoàn chủ tịch, đồng chí Lộc Kim Tuyết, Ủy viên BTV Huyện Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã thông qua Báo cáo Chính trị trình Đại hội. Báo cáo nêu rõ: Định Hóa là huyện miền núi nằm cách cách trung tâm tỉnh 50 km về phía Tây - Bắc. Hiện nay, huyện có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện ngày càng được nâng lên. Trong giai đoạn 2014-2018, tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện các chương trình, mục tiêu về chính sách cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đạt trên 170 tỷ đồng. Nhờ triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, những năm gần đây, diện mạo kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Định Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chiếm 27,62%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo DTTS chiếm 20,36% . Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 14,37%, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo DTTS chỉ chiếm 11,17%. Hiện có 90% thôn, bản vùng đồng bào DTTS đã có đường bê tông; 98% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia; 100% các xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% các thôn, bản được phủ sóng phát thanh, truyền hình và sóng điện thoại di động; 95% người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

Thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, huyện đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Với quan điểm: Thực hiện chính sách dân tộc thiểu số góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tôn vinh những thành quả lao động, sản xuất, những giá trị tinh thần, vật chất mà chính đồng bào dân tộc thiểu số đã cống hiến. Đây cũng chính là những nội dung cơ bản mà Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2014 của huyện đã đề ra.

Nói đến Định Hóa, là nói đến quê hương cách mạng An toàn khu, Thủ đô kháng chiến năm xưa. Nơi đây có cộng đồng các dân tộc thiểu số gồm 14 dân tộc, như:  Tày, Kinh, Nùng, Dao, Hoa, Sán Chay, Sán Dìu,  Mông, H'rê, Vân Kiều, Pà Thẻn, Giáy, Thái, Mường cùng đoàn kết chung sống. Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, với tinh thần giác ngộ cách mạng cao, nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết một lòng che chở cho các cán bộ TW, Chính phủ và Quyết định xây dựng nên một vùng căn cứ địa cách mạng an toàn khu vững chắc để lãnh đạo thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Qua 5 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số lần thứ II, 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và diện mạo vùng đất Thủ đô gió ngàn năm xưa đã có nhiều chuyển biến tích cực. Có được kết quả đó chính là sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Bên cạnh đó chính là sự phát huy nội lực, đổi mới tư duy của đồng bào các dân tộc chủ động nắm bắt cơ hội, đón nhận các chương trình mục tiêu đầu tư phát triển để cải thiện cuộc sống của bản thân và cộng đồng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Định Hóa đạt được trong những năm qua; đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Định Hóa tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, quan tâm, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh tặng cờ lưu niệm cho nhân dân các dân tộc thiểu số huyện Định Hóa

Nhìn lại 5 năm thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu công tác dân tộc của huyện, có thể thấy diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi huyện Định Hóa hôm nay đã có nhiều đổi thay. Đặc biệt, thực hiện tốt phong trào Chung tay xây dựng Nông thôn mới, 5 năm qua, toàn huyện đã vận động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huy động  được sự đóng góp công sức, vật chất trị giá gần 5 tỷ đồng. Đến nay, huyện có 6 xã được công nhận đạt xã nông thôn mới. Đồng chí Lương Văn Lành, Ủy viên BCH Đảng Bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã phát biểu chúc mừng Đại hội.

Ảnh: Đồng chí Lương Văn Lành -Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đại hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III năm 2019. Quyết tâm thư nêu rõ, đồng bào các dân tộc huyện Định Hóa mong muốn Đảng, Nhà nước, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt, để huyện Định Hóa ngày càng phát triển toàn diện.

Ảnh: Bà Lộc Kim Tuyết – Phó chủ tịch TT UBND huyện đọc Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019

Tại Đại hội, các đại biểu đã tiến hành bầu 36 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên lần thứ III, năm 2019.

Nhân dịp này, 2 tập thể, 10 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 3 tập thể, 8 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 5 tập thể, 8 cá nhân được nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh; 17 tập thể, 21 cá nhân được nhận Giấy khen của UBND huyện Định hóa vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2014-2018./.

          Thực hiện: Dương Chiêm, Khánh Cao, Quế Chi (Trung tâm VH-TT và Truyền thông)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:2053

Tổng truy cập: 323962